Menu Đóng

KHÁM VÀ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

TRẺ CHẬM NÓI

Với một đứa trẻ chậm nói con sẽ dùng hành động nhiều hơn là giao tiếp bằng lời nói. Sự hiểu biết của con qua lời nói chính là phương tiện chứa đựng ngôn ngữ thì trí tuệ của con phát triển, một khi phương tiện ngôn ngữ không được phát triển thì chí tuệ của con bị ảnh hưởng. Trong giai đoạn trẻ từ 3 tuổi trở về là đang trong giai đoạn vàng, nếu trẻ chậm nói không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong tương lai, giao tiếp diễn đạt gặp khó khăn thì việc phát triển trí tuệ, vận động, nhận thức xã hội cũng vô cùng hạn chế.

Trẻ chậm nói có thể thể hiện qua một loạt các biểu hiện khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy ở trẻ chậm nói. Bố mẹ hãy để ý các biểu hiện sau của con khi ở nhà và ở trên lớp để có quyết định đưa con đi khám.

Khả năng diễn đạt hạn chế: Trẻ chậm nói thường gặp khó khăn trong việc diễn đạt ý kiến, cảm xúc và ý tưởng. Con có thể sử dụng từ ngữ ít phong phú và không thể sắp xếp câu chữ một cách logic.

Thiếu từ ngữ và từ vựng: Trẻ chậm nói thường có vốn từ vựng hạn chế và không thể sử dụng các từ ngữ phức tạp một cách tự nhiên.

Khó khăn trong việc cấu trúc câu: Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc sắp xếp từ và cấu trúc câu một cách chính xác, dẫn đến việc diễn đạt không rõ ràng.

Thiếu khả năng kể chuyện: Trẻ chậm nói thường gặp khó khăn trong việc kể chuyện một cách có logic và liên kết giữa các sự kiện.

Khả năng lắng nghe kém: Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc lắng nghe và hiểu các lời nói của người khác, dẫn đến việc trả lời không thích hợp hoặc không liên quan.

Thiếu khả năng thảo luận và thể hiện ý kiến: Trẻ chậm nói thường không thể tham gia vào các cuộc thảo luận phức tạp và không thể thể hiện rõ ràng ý kiến của mình.

Giao tiếp xã hội kém: Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc thiết lập mối quan hệ và tương tác xã hội với người khác, do không thể thể hiện ý kiến và cảm xúc của mình một cách hiệu quả.

Khả năng gắn kết từ ngữ và hình ảnh: Trẻ chậm nói có thể gặp khó khăn trong việc hiểu và mô tả các hình ảnh hoặc tình huống sử dụng từ ngữ phù hợp.

Nếu bạn lo ngại về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia phát triển trẻ em để được tư vấn và đánh giá thêm. Trong một số trường hợp, trẻ có thể cần hỗ trợ từ các chương trình chăm sóc sức khỏe và giáo dục đặc biệt để phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình.

QUY TRÌNH KHÁM & ĐIỀU TRỊ

Bước 1: Khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán.

Bước 2: Khám tâm lý với chuyên gia để tìm nguyên nhân gốc.

Bước 3: Đọc kết quả.

Bước 4: Phác đồ và hướng dẫn điều trị

Bước 5: Điều trị và theo dõi điều chỉnh trong quá trình điều trị để đạt kết quả.

LỊCH VÀ HÌNH THỨC KHÁM

1. Thời gian: Từ thứ 2 -> thứ 7

2. Giờ khám:

– Sáng: 8h – 12h

– Chiều: 13h30 – 17h30

3. Hình thức khám: Trực tiếp

ĐĂNG KÝ KHÁM & TƯ VẤN

Dr PSY Việt Nam - Đăng ký tư vấn
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat