Menu Đóng

Tình trạng căng thẳng kéo dài gây nên nhiều bệnh lý khác

Tình trạng căng thẳng kéo dài có thể gây nên nhiều bệnh lý và tác động đáng kể đến sức khỏe toàn diện. Các tác động của căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến cả tâm lý và thể chất. Dưới đây là một số ví dụ về cách căng thẳng kéo dài có thể gây bệnh lý:

 1. Bệnh tim mạch: Căng thẳng kéo dài có thể làm tăng huyết áp và mức đường trong máu, gây ra bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành, đột quỵ, và bệnh tim đập nhanh.
 2. Bệnh tiểu đường: Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến quá trình điều hòa đường huyết, gây ra sự tăng của đường huyết và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
 3. Bệnh tiêu hóa: Căng thẳng có thể gây ra các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. Nó cũng có thể gây ra các bệnh như viêm loét dạ dày và dạ dày dạng thấp.
 4. Hệ thống miễn dịch yếu: Căng thẳng kéo dài có thể làm yếu hệ thống miễn dịch, làm cho cơ thể dễ dàng bị nhiễm trùng và gây ra các bệnh liên quan đến miễn dịch.
 5. Bệnh tinh thần: Căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến các rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo âu, rối loạn căng thẳng, và rối loạn gương mặt xã hội.
 6. Bệnh đau lưng và đau cơ xương khớp: Căng thẳng có thể làm căng cơ và gây ra đau lưng, đau vai và đau cơ xương khớp.
 7. Vấn đề về ngủ: Căng thẳng kéo dài có thể gây ra vấn đề về ngủ như mất ngủ hoặc giấc ngủ không đủ chất lượng, làm suy yếu sức khỏe và tinh thần.
 8. Tác động đến trọng lượng: Một số người có thể phản ứng bằng cách tăng cân hoặc giảm cân không kiểm soát khi đối mặt với căng thẳng kéo dài.

Căng thẳng là gì?

Căng thẳng là một phản ứng của cơ thể khi đối diện với các tình huống quá tải với sức chịu đựng của mình.

Căng thẳng cũng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, có thể là do căng thẳng áp lực về công việc, áp lực về công việc, áp lực về học tập hoặc áp lực khi nuôi dạy trẻ.

Căng thẳng có thể tác động đến mọi lứa tuổi từ trẻ em, người lớn đến người cao tuổi. Tuy tồn tại trên nhiều đối tượng và tác động theo những cách thức khác nhau nhưng căng thẳng tâm lý đều có một điểm chung là gây ra những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống cảm xúc của người bệnh.

Không phải tất cả căng thẳng đều xấu. Trong một số trường hợp, căng thẳng có thể mang lại cho bạn sức mạnh và giúp bạn làm được nhiều việc hơn.

Triệu chứng do căng thẳng thế nào?

Căng thẳng mãn tính: Nếu bạn xuất hiện tình trạng căng thẳng kéo dài quá lâu, nó có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của bạn, đặc biệt là nếu nó trở thành mãn tính. Bạn cần nhận biết những dấu hiệu cảnh báo của tình trạng căng thẳng mãn tính để có thể đề phòng.

  • Tác động thể chất của căng thẳng mãn tính bao gồm những triệu chứng như: Đau đầu, khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều, đau hoặc căng cơ, vấn đề tiêu hóa, thay đổi ham muốn tình dục, huyết áp cao.
  • Những tác động cảm xúc của căng thẳng mãn tính bao gồm: Cảm thấy bạn không thể hoàn thành công việc, lo lắng, bồn chồn, thiếu động lực, cáu gắt, buồn bã hoặc trầm cảm.

  Căng thẳng cấp tính: Đôi khi bạn có thể cảm thấy căng thẳng trong một khoảng thời gian ngắn. Trong điều kiện bình thường thì đa số sẽ không có triệu chứng, nhưng khi bạn cần thực hiện một dự án, hoặc bạn có một buổi thuyết trình trước đám đông thì vô hình khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Có thể bạn sẽ cảm thấy hồi hộp, nôn nao và đôi khi lòng bàn tay đổ mồ hôi.

  Những tác nhân gây căng thẳng tích cực này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và cách cơ thể giúp bạn vượt qua tình huống khó khăn.

   Vượt qua căng thẳng thế nào?

   Mọi người có thể học cách kiểm soát trình trạng căng thẳng và có cuộc sống hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tránh căng thẳng.

   • Giữ một thái độ tích cực.
   • Chấp nhận rằng có những sự kiện mà bạn không thể kiểm soát.
   • Hãy tự tin và khẳng định bản thân thay vì trở nên cảm xúc và hung hăng. Hãy khẳng định cảm xúc, ý kiến ​​hoặc niềm tin của bạn thay vì trở nên tức giận, né tránh hoặc thụ động.
   • Học và thực hành các kỹ năng thư giãn; thử thiền, yoga hoặc thái cực quyền để kiểm soát căng thẳng.
   • Tập thể dục thường xuyên. Cơ thể của bạn có thể chống lại căng thẳng tốt hơn khi tập luyện phù hợp
   • Ăn các bữa ăn cân bằng và lành mạnh.
   • Học cách quản lý thời gian của bạn hiệu quả hơn.
   • Đặt giới hạn phù hợp và học cách nói không với những yêu cầu có thể tạo ra căng thẳng quá mức trong cuộc sống của bạn.
   • Dành thời gian cho sở thích, thú vui và thư giãn.
   • Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc. Cơ thể bạn cần thời gian để phục hồi sau những sự kiện căng thẳng.
   • Đừng tìm đến rượu, ma túy hoặc các hành vi ép buộc để giảm căng thẳng.
   • Dành đủ thời gian cho những người bạn thích.
   • Tìm cách điều trị với chuyên gia tâm lý hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khác được đào tạo về quản lý căng thẳng hoặc các kỹ thuật phản hồi sinh học để tìm hiểu những cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng trong cuộc sống của bạn.
   Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển

   Home
   Hotline
   Chỉ đường
   Liên hệ
   Zalo Chat