Menu Đóng

Áp lực “con hoàn hảo”

Tâm lý lo âu vì ám ảnh “không hoàn hảo”

Chủ nghĩa hoàn hảo cũng liên quan đến các vấn đề sức khỏe cho thanh thiếu niên như chứng lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống.

Chủ nghĩa hoàn hảo không phải là sự hoàn thiện bản thân. Về bản chất, chủ nghĩa hoàn hảo là cố gắng để được công nhận. Hầu hết những người theo chủ nghĩa hoàn hảo đều hướng đến mục đích được khen ngợi về thành tích và hiệu suất. 

Các nhà nghiên cứu hoài nghi rằng, ngày càng có nhiều thanh thiếu niên đang phải vật lộn với chủ nghĩa hoàn hảo vì mạng xã hội phổ biến đã khiến áp lực đồng trang lứa càng hiển hiện rõ rệt.

Những bậc cha mẹ này muốn bảo vệ con cái của họ khỏi những khó khăn mà họ đã từng phải chịu đựng và mong con cái có cuộc sống đầy đủ, an toàn hơn.

Các giá trị văn hóa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy “chủ nghĩa hoàn hảo”. Ở Mỹ, trẻ được dạy từ khi còn nhỏ rằng khả năng phát triển phụ thuộc vào tài năng và nỗ lực của mỗi người. Điều này có thể dẫn đến một môi trường làm việc và học tập siêu cạnh tranh. Do đó, trẻ em cảm thấy mình cần phải hoàn hảo mới thấy an toàn và được kết nối với xã hội.

Cha mẹ nên dạy con “hoàn hảo là điều không thể”

Chủ nghĩa hoàn hảo có thể đem lại những hậu quả tiêu cực. Nếu trẻ có những dấu hiệu như lo lắng, trầm cảm hoặc cô lập xã hội vì ám ảnh về sự hoàn hảo thì bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Cha mẹ hãy nhắc đến vấn đề đó một cách cởi mở – thừa nhận sự phổ biến của “chủ nghĩa hoàn hảo” trong xã hội hoặc trong gia đình bạn. Cha mẹ có thể bắt đầu bằng những cuộc trò chuyện đơn giản như “Bố/ mẹ vừa đọc một nghiên cứu cho thấy rằng chủ nghĩa hoàn hảo đang gia tăng trong trường học và trong giới trẻ. Con có thấy điều này ở bạn bè hay ở trường học không? Hoặc con có cảm thấy áp lực không?”.

Phụ huynh có thể tiếp cận dễ dàng bằng cách nói về những nhân vật của công chúng, những người có vấn đề với chủ nghĩa hoàn hảo, chẳng hạn như vận động viên quần vợt Naomi Osaka, người không ngừng đặt áp lực cho bản thân để theo đuổi sự hoàn hảo.

Hay các nhân vật hư cấu như Alex Dunphy, cô con gái thứ hai siêu thông minh trong bộ phim hài “Modern Family”, cuối cùng phải đi trị liệu để đối phó với tính cầu toàn, lo lắng và kiệt sức của mình. Đó là một trong những ví dụ điển hình, bởi vì cô ấy là một người rất nhiệt tình nhưng lại không đạt được hạnh phúc.

Bên cạnh đó, hãy nói chuyện với con rằng, ngoài sự thành công thì sự hào phóng, nhân hậu hay sự kiên định cũng rất quan trọng. Bởi vì chủ nghĩa hoàn hảo xuất phát từ việc tập trung quá mức vào bản thân, nên việc khuyến khích thanh thiếu niên tình nguyện hoặc tham gia các chương trình tư vấn tâm lý cũng có thể giúp chúng xây dựng ý thức về giá trị bản thân ngoài việc theo đuổi sự hoàn hảo.

Đăng ký tư vấn tại đây:

Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển

  List

  Cách phòng tránh dị tật thai nhi mẹ bầu

  Cách phòng tránh dị tật thai nhi mẹ bầu

  Cách phòng tránh dị tật thai nhi mẹ bầu Phòng tránh dị tật thai nhi là một trong những mục …
  Dị tật bàn chân vẹo ở trẻ 

  Dị tật bàn chân vẹo ở trẻ 

  Bàn chân vẹo là một dị tật thường gặp ở trẻ em. Mặc dù dị tật bàn chân vẹo không …
  Những điều cần biết về dị tật bàn chân vẹo ở trẻ em

  Những điều cần biết về dị tật bàn chân vẹo ở trẻ em

  Những điều cần biết về dị tật bàn chân vẹo ở trẻ em Hiểu rõ về dị tật bàn chân …
  Chẩn đoán và điều trị dị dạng Chiari

  Chẩn đoán và điều trị dị dạng Chiari

  Chẩn đoán và điều trị dị dạng Chiari Chẩn đoán và điều trị dị dạng Chiari (Arnold-Chiari Malformation) đòi hỏi …
  Sự nguy hiểm của hội chứng Arnold Chiari

  Sự nguy hiểm của hội chứng Arnold Chiari

  Sự nguy hiểm của hội chứng Arnold Chiari Hội chứng Arnold Chiari được hình thành trong quá trình phát triển …
  Lo âu chia tay và rối loạn lo âu chia tay ở trẻ em

  Lo âu chia tay và rối loạn lo âu chia tay ở trẻ em

  Lo âu chia tay và rối loạn lo âu chia tay ở trẻ em lo âu chia ly Trong khoảng …
  Home
  Hotline
  Chỉ đường
  Liên hệ
  Zalo Chat