Menu Đóng

Cách phòng tránh rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ là điều đáng lo ngại bởi nó có thể ảnh hưởng tới trí tuệ, sự tiếp nhận thông tin và trực tiếp ảnh hưởng tới việc học của trẻ.

Những triệu chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em

Nhìn chung, trẻ bị rối loạn ngôn ngữ thường không có biểu hiện rõ rệt. Tuy nhiên, khi thấy trẻ có các dấu hiệu sau, rất có thể trẻ đang gặp vấn đề về ngôn ngữ:
– Trẻ bị tật nói lắp.
– Trẻ nói ngọng.
– Trẻ nói câu không hoàn thiện, thiếu, sót từ…
– Trẻ tỏ ra không lắng nghe khi ba mẹ, ông bà, anh chị em… nói chuyện với mình.
– Trẻ không quan tâm khi có người đọc sách cho mình nghe và không hiểu những câu nói phức tạp.
– Trẻ chậm tiếp thu những lời nói của bố mẹ và gần như không làm theo.

Cha mẹ làm gì khi phát hiện trẻ bị rối loạn ngôn ngữ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bé có thể nắm bắt được ít nhất 50-200 từ vựng ở độ tuổi từ 2-3, giai đoạn này bạn sẽ thấy bé bặp bẹ nói những cụm từ ngắn và dễ hiểu. Khi bé từ 3 -4 tuổi trở đi, bé có thể bắt đầu tích lũy thêm nhiều từ vựng và nói những cụm từ phức tạp, đầy đủ và có ý nghĩa hơn, thậm chí bé đã biết đặt câu hỏi, trả lời và nói câu đầy đủ chủ vị, biết kiềm chế giọng nói, cường độ âm thanh và rất hay hỏi tại sao.

Vì vậy, nếu cha mẹ thấy bé đang ở những độ tuổi trên mà không nói tốt hoặc phản xạ nhanh thì cần đưa bé đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán càng nhanh càng tốt.

Phòng tránh rối loạn ngôn ngữ ở trẻ:

Biện pháp hàng đầu là các bậc phụ huynh phải hạn chế việc cho trẻ dưới 3 tuổi tiếp xúc nhiều với máy tính, tivi, điện thoại,…

Thời gian trẻ dưới 3 tuổi là thời điểm trẻ bắt đầu hình thành khả năng ngôn ngữ của mình. Vì thế, người lớn cần tăng cường cho trẻ em giao tiếp trực tiếp để hướng dẫn cho trẻ làm quen với các đồ vật, hành động, cử chỉ liên quan đến các yêu cầu và ước muốn của chúng.

Cha mẹ nên tích cực cho trẻ tiếp xúc với những hoạt động hấp dẫn, tuyệt đối không nên gò ép trẻ mà cần kiên trì dạy trẻ mỗi ngày.

Đáp ứng nhu cầu cảm xúc của trẻ

Cha mẹ nên đáp ứng tốt nhu cầu về thể chất như chế độ dinh dưỡng hàng ngày chẳng hạn để bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Đồng thời tạo môi trường giao tiếp thuận lợi để bé có cơ hội ghi nhớ từ vựng và phát triển ngôn ngữ trong 4 năm đầu đời.

Hạn chế chấn thương tâm lý ở trẻ

Những cuộc cãi vã của cha mẹ tạo nên mối quan hệ bất đồng góp phần nguyên nhân khiến trẻ bị chấn thương tâm lý, ảnh hưởng trực tiếp đến ngôn ngữ của trẻ.

Môi trường sống lành mạnh

Môi trường sống của trẻ ảnh hưởng ít nhiều tới khả năng nói nhiều hay ít. Cha mẹ nên đưa trẻ đến những nơi đông vui, có nhiều hoạt động lành mạnh để trẻ có thể tiếp thu được nhiều ngôn ngữ đa dạng, dễ dàng nhất.

Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển

Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat