Menu Đóng

Cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn chậm lớn

Trẻ nhà trong giai đoạn biếng sẽ gây ra tình trạng bé kém hấp thu, suy dinh dưỡng hay tệ hơn là suy giảm hệ miễn dịch khiến trẻ bị chậm lớn khiến cha mẹ lo lắng, stress trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Nguyên nhân của trẻ biếng ăn chậm lớn là gì?

  • Trẻ biếng ăn do không hợp khẩu vị: Khi cha mẹ cho con ăn đi ăn lại các món liên tục khiến trẻ chán, không muốn ăn hoặc gia vị quá nhạt hoặc quá mặn. Món bạn thích không hẳn là món bé muốn ăn. Dù biết rằng bạn sẽ lên thực đơn dinh dưỡng chuẩn khoa học để bé con ăn đầy đủ chất bổ dưỡng nhưng bé sẽ không đủ khả năng để nhận thức điều đó. Khi không hợp khẩu vị, bé sẽ không ăn, và bạn thì lại thúc ép bé ăn, vô tình việc đó sẽ khiến bé bị áp lực trong mỗi bữa ăn dẫn đến trẻ biếng ăn còi cọc và sợ hãi việc ăn uống.
  • Trẻ biếng ăn vì tâm lý: Thay đổi môi trường sống, giờ ăn, địa điểm ăn, trẻ bị áp lực tâm lý khi ăn… Khoảng thời gian khi trẻ bắt đầu đến trường, môi trường sống biến đổi nhanh chóng khiến bé chưa thể thích nghi, dẫn đến tình trạng sợ sệt, tâm lý căng thẳng, bé sẽ cảm thấy không muốn ăn. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe cũng như sự phát triển thể chất của trẻ
  • Do thiếu các vi chất: Các vi chất cần thiết cho cơ thể trẻ như Vitamin A, B, C, kẽm, selen, sét….Đây là những chất cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh của trẻ bị thiếu sẽ khiến trẻ biếng ăn, ăn không ngon miệng, lười ăn chậm lớn.
  • Trẻ biếng ăn vì bệnh lý: Trẻ ốm hoặc mắc các bệnh lý kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, không có hứng thú ăn uống. Một số bệnh lý thường gặp ở trẻ về hô hấp như: ho, viêm phổi, viêm họng…hoặc bệnh tiêu hóa. Khi sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh để điều trị bệnh lý sẽ làm mất cân bằng vệ sinh đường ruột, giảm hấp thụ dinh dưỡng.

Những biểu hiện của trẻ biếng ăn chậm nói

  • Trẻ khó chịu, khóc, quấy trong bữa ăn.
  • Trẻ ngậm thức ăn, phun hoặc trực nôn thức ăn.
  • Thời gian ăn kéo dài hơn 30 phút.
  • Trẻ ăn không hết khẩu phần, chỉ ăn các món quen thuộc hoặc ăn không đúng với thức ăn theo độ tuổi.
  • Có dấu hiệu chậm nói, chậm lẫy, bò, đứng và đi.
  • Không tăng cân trong 3 tháng gần.

Cách cải thiện cho trẻ biếng ăn chậm lớn như thế nào?

Những đứa trẻ biếng ăn chậm lớn nếu không được xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần của trẻ. Từ đó gây ra những hệ quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, chậm vận động, kém phát triển…Vậy làm sao để cải thiện cho trẻ giúp ăn ngon, mau lớn hơn thì hãy xem những cách sau đây nhé!

Cần bổ xung những chất dinh dưỡng cho con

Cha mẹ cần bổ xung các nhóm chất như: Chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cần chú trọng và thay đổi thực đơn hàng ngày, kết hợp với các thực phẩm nhiều màu sắc để trẻ có hứng thú ăn hơn.

Thời gian ăn khoa học

Với tâm lý của trẻ lời ăn thì cha mẹ nên giảm số lượng bữa ăn xuống. Theo các chuyên gia, trẻ nên ăn 3 bữa chính và ăn 2-3 bữa phụ là sữa và trái cây. Trong đó thời gian ăn uống của trẻ là 30 phút và nên ăn vào những khung giờ cố định để hệ tiêu hóa của được tốt hơn

Không khí vui vẻ khi ăn

Cha mẹ có thể tạo niềm vui, sự hứng thú cho con khi ăn, động viên khích lệ khen ngợi khi trẻ ăn, đặc biệt không nên áp đặt những lựa chọn của bản thân về thức ăn. Ngoài ra phải tạo những không gian ấm cúng, vui vẻ trong bữa ăn giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

Hãy để trẻ tự ăn

Khi trẻ 15 tháng trở lên thường là hay ăn nhiều hơn vì thế cho trẻ tự ăn. Nếu cha mẹ hay đút cho con thì dần sẽ trở nên thói quen không tốt dẫn đến sự không thoải mái khi ăn và gây ra tình trạng trẻ biếng ăn.

Tăng cường vận động

Cha mẹ hãy dành thời gian hoạt động vận động của con như đi bộ, chơi những trò chơ chốn tìm, đu quay, đuổi bắt. Bởi với trẻ khi được vận động đều đặn sẽ có lợi cho sự phát triển của xương cơ, tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp trẻ cảm thấy ăn uống ngon miệng hơn.

Đối với những đứa trẻ biếng ăn chậm lớn mà cha mẹ đã thử rất nhiều các cách khác nhau nhưng không cải thiện thì giải pháp tốt nhất vẫn nên cho trẻ đến gặp bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để thăm khám và tìm cách cải thiện phù hợp và tốt hơn

Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat