Menu Đóng

Điều gì xảy ra khi rối loạn nội tiết tố?

Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng đối với tình trạng sức khỏe, tâm lý cũng như thẩm mỹ của chị em phụ nữ. Nếu nội tiết tố nữ bị rối loạn sẽ tác động đến các chức năng hoạt động của cơ thể và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do vậy việc phát hiện nguyên nhân rối loạn nội tiết tố nữ và phóng tránh là rất quan trọng.

Rối loạn các hormone estrogen, progesterone thường gây rối loạn kinh nguyệt, tăng cân, xuất hiện cơn bốc hỏa và khó ngủ.

Mất cân bằng nội tiết tố là tình trạng cơ thể có quá nhiều hoặc quá ít các loại hormone, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Rối loạn nội tiết tố thường gây ra những vấn đề dưới đây.

Tâm trạng thất thường

Sụt giảm hormone dễ khiến tâm trạng ủ rũ và buồn bã. Estrogen ảnh hưởng đến các hóa chất quan trọng trong não như serotonin, dopamine và norepinephrine.

Rụng tóc

Tóc yếu, mỏng, dễ gãy khi không được cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết. Hội chứng tiền mãn kinh làm cho nồng độ hormone estrogen, progesterone giảm mạnh, dẫn đến kinh nguyệt không đều, đổ mồ hôi ban đêm, tăng cân và rụng tóc. Phụ nữ cũng thường rụng tóc khi mang thai hoặc sau khi dùng thuốc tránh thai.

Thèm ăn và tăng cân

Tăng cân thường do chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh như ăn nhiều món chứa dầu mỡ, tinh bột, đường; không tập thể dục. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ ăn uống lành mạnh vẫn béo bụng do rối loạn nội tiết.

Hormone estrogen giảm ảnh hưởng lớn đến hormone leptin (hormone kiểm soát thèm ăn và trao đổi chất trong cơ thể). Leptin do các mô mỡ sản xuất và có vai trò quan trọng trong điều chỉnh cân nặng.

Rối loạn nội tiết tố có thể dẫn đến tăng cân dưới dạng tích trữ chất béo. Ví dụ, cortisol thừa và hormone tuyến giáp ít (suy giáp) góp phần gây béo phì.

Kinh nguyệt không đều

Mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân thường gặp dẫn đến kinh nguyệt không đều. Rối loạn estrogen và progesterone làm rối loạn chu kỳ phóng noãn, thường thấy trong giai đoạn dậy thì, mang thai và tiền mãn kinh.

Nổi mụn

Nổi mụn trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt là điều bình thường nhưng kéo dài có thể là triệu chứng của các vấn đề về hormone. Thừa nội tiết tố androgen có thể khiến tuyến dầu làm việc quá sức, ảnh hưởng đến các tế bào da và xung quanh nang lông, dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông, mụn trứng cá xuất hiện.

Khó ngủ

Hormone progesterone do buồng trứng tiết ra, giúp dễ ngủ. Nồng độ hormone này thấp khiến phụ nữ khó ngủ, gây ra các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm.

Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat