Menu Đóng

Flex là gì? Cách vượt qua áp lực so sánh của trào lưu flexing

Flex là gì mà thấy cộng đồng mạng dùng nhiều đến vậy? Dạo này bạn dễ bắt gặp trên mạng xã hội cụm từ Flex.

“Flex” là một trong những từ lóng tiếng Anh đang được giới trẻ, đặc biệt là các rap fan thường xuyên sử dụng trên mạng xã hội. Bỏ qua ý nghĩa mang tính học thuật, “flex” được dùng để chỉ hành động khoe khoang quá mức để khẳng định sự vượt trội hoặc thống trị.

Trước đây, “flex” chỉ thường được sử dụng bởi các rapper hoặc các fan mê rap. Nhưng hiện tại, phạm vi sử dụng “flex” đã không còn gói gọn trong cộng đồng rap. Sẽ không khó để bạn bắt gặp các nội dung liên quan đến “flexing” trên các trang mạng xã hội như: Khoe xe sang, khoe quần áo hàng hiệu, house tour sang chảnh,…

Các câu flexing kiểu “hình như cái túi Dior tui mua này hơi nhỏ, chắc tui phải mua cái to hơn mới được”; hay một số bạn vlogger làm nội dung kiểu “Tôi đã kiếm được 2 tỷ một tháng như thế nào ở tuổi 22”,… Các bạn nam, nữ sau khi tập gym xong thì chụp ảnh khoe cơ, khoe múi trên mạng xã hội cũng là một ví dụ của Flex.

Nguồn gốc của từ Flex

Nguồn gốc của từ Flex là gì? Nghĩa gốc của flex là uốn hoặc bẻ cong. Trong giai đoạn mà vóc dáng nam tính đang được lý tưởng hóa, những ai muốn thể hiện hình thể đẹp sẽ “flex his muscle”. Đây được cho là tiền thân của từ “flex” được dùng với nghĩa khoe khoang.

Tại sao Flex trở nên phổ biến?

Sau khi đã biết Flex là gì và nguồn gốc của từ Flex là gì, chắc hẳn bạn cũng thắc mắc tại sao Flex trở nên phổ biến đúng không? 

Flex bắt đầu xuất hiện trong những trào lưu bài hát rap. Vào năm 1992, rapper Ice Cube đã sử dụng “flex” trong bài hát “It Was a Good Day”. Thuật ngữ flex đã trở nên phổ biến rộng rãi vào năm 2014 với bài hát “No Flex Zone” của rapper Rae Sremmurd. Ở Việt Nam, rapper 16 Typh cũng đã sử dụng từ lóng này trong bài Don’t Waste My Time,…

Cũng nhờ sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook,… mà thuật ngữ flex càng trở nên viral hơn. Bắt đầu ở YouTube với những trend cực kỳ nổi như “flex giá tiền của bộ đồ bạn đang mặc”. Chưa dừng lại ở đó, các Youtuber này còn làm những video với nội dung dành hàng nghìn đô để mua hết tất cả đồ đạc trong một cửa hàng.

Chuyển sang Tiktok chúng ta có những trend “rich boy check” hay “rich girl check” (xác thực là bạn giàu) hay “Vì sao mình lại mua hũ kem 42 triệu”. Ngoài ra còn có nhiều Tiktoker làm video chủ đề “”Đi dạo Paris/ London mình mua gì”. Sau đó là hàng loạt những chiếc bill từ những thương hiệu có tiếng như LV, Hermès, Prada,… Khi khoe tiền của mình là chưa đủ thì chúng ta có thêm trend khoe bạn thân, họ hàng là những người của cải đầy nhà!

Gần đây nhất, các GenZers đang xôn xao và tương tác nhiều trên group “flex đến hơi thở cuối cùng”. Nơi đây, các bạn thi nhau khoe thành tích, thành tựu từ trong học tập, công việc đến cuộc sống cá nhân.

Ảnh hưởng của trào lưu flex đến sức khỏe tinh thần là gì?

Có lẽ đó chính là lý do mà ngày nay, con người bị Peer Pressure (áp lực đồng trang lứa) nhiều hơn. Vì bạn sẽ dễ nhìn thấy những người đồng trang lứa mình họ giàu và thành công đến nhường nào. Bạn dễ so sánh mình với những người đấy để rồi thấy tự ti.

Có câu “Đẹp khoe xấu che”, mọi người chỉ đem những điều tốt đẹp nhất của họ lên khoe cho công chúng xem. Bạn đâu biết được đằng sau những video hào nhoáng ấy họ đã trải qua những gì. Biết đâu người đó dẫu đang rất thành công nhưng họ đang làm công việc mà họ không thích. Hay một bạn rich kid mỗi ngày mua hàng chục món đồ hiệu khác nhau, nhưng cha mẹ họ phải đi làm mưu sinh không thế dành nhiều thời gian yêu thương họ.

Hãy nên tự hào về những điều bạn đang có hiện tại và lấy những người kia làm động lực để bạn cố gắng tốt hơn mỗi ngày. Chứ đừng vì những hào quang mà bạn không chắc là có thực hay không để khiến bản thân mình tự ti, áp lực.

Cách vượt qua áp lực so sánh giữa trào lưu flexing trên mạng xã hội

Khi đã biết ảnh hưởng của flex đối với tinh thần là gì, bạn cùng Hello Bacsi tham khảo những cách giúp bạn không bị áp lực trước thành tựu và kỳ tích của rất nhiều người nhé.

Xây dựng sự tự tin từ bên trong

Thật ra, hình thức bên ngoài chưa chắc đã lột tả được những cảm nhận từ bên trong. Một người thích trình diễn thành tích, thể hiện bản thân với mong muốn tìm sự công nhận từ người khác đôi khi là những con người bất an và không thể tự khẳng định chính bản thân mình.

Do đó, khi đã hiểu flex là gì, nắm rõ các ảnh hưởng của trào lưu này, bạn sẽ cần quay về với chính mình. Tự hỏi liệu bạn có đang cảm thấy tự tin, tự hào với những gì bạn có không? Nếu không thì tại sao lại như vậy? Cốt yếu của việc tự tin đó là hiểu lý do vì sao mình đang làm việc mình đang làm; trân trọng nỗ lực của bản thân trong hoàn cảnh cụ thể; và kiên trì theo đuổi những mục tiêu có ý nghĩa với chính bạn.

Tóm lại, hãy tự hỏi bạn mong muốn xây dựng cuộc sống của mình như thế nào? Những gì bạn đang làm có giúp bạn đạt được mục tiêu hay không? Rồi tìm cho mình kế hoạch hành động để hướng tới ước mơ bạn nhé!

Ngừng theo dõi và dùng mạng xã hội

Mạng xã hội sẽ luôn là môi trường lý tưởng để trưng diện những điều tốt đẹp về bản thân. Theo đó, khi đứng trước hào quang của người khác – đặc biệt là người cùng tuổi và cùng giới tính – bạn sẽ cảm thấy áp lực, điều này là tất yếu.

Do đó, nếu không thể đối mặt tốt với “flex là gì” vì đây đang là trend mới nổi. Hãy tạm tránh theo dõi thông tin về nó. Khi bạn đã cảm thấy không tốt về bản thân mà còn tiếp xúc nhiều với thành tựu của người khác, bạn sẽ chỉ cảm thấy thêm bất an, lo lắng và hồ nghi chính mình.

Tìm ra điều gì quan trọng với bản thân

Những thành tích của mọi người có phải là điều bạn thực sự mong muốn đeo đuổi? Nếu nó thật sự là điều bạn muốn, vậy rào cản của bạn là gì? Một lần nữa, hãy dồn năng lượng về chính bản thân mình thay vì cảm thấy bất an cho những gì người khác đang trưng diện ở bên ngoài.

Biết chọn bạn mà chơi

Ông bà đã có câu: “Gần mực thì đen mà gần đèn thì rạng”. Nếu xung quanh bạn ai ai cũng nói đến “flex là gì” thì bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Mong muốn hòa nhập của mỗi người là rất lớn, bạn sẽ bị thúc đẩy để làm những gì bạn bè của bạn đang làm. Do đó, hãy biết chọn bạn mà chơi.

Hãy chọn những người bạn đang tập trung hành động mỗi ngày để theo đuổi giấc mơ; người bạn quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ của bạn chứ không phải những gì bạn có; người bạn mà bạn có thể thấy đủ an toàn để chia sẻ mọi nỗi niềm.

Hãy thấu cảm với chính mình

Nếu bạn thấy áp lực trước “flex là gì” thì cũng không sao cả. Ai rồi cũng sẽ phải thấy áp lực thôi, thế giới càng lúc càng nhiều người xuất chúng; và chúng ta sẽ rất sợ bị thụt lùi. Nên do đó, cảm xúc tiêu cực của bạn là điều tự nhiên.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng, cảm xúc tiêu cực sẽ là báo hiệu để bạn tìm cách hành động và thực hiện thay đổi có ý nghĩa. Đừng để cảm xúc của bạn níu chân bạn lại, bạn cần phải tin rằng bạn có sức mạnh lớn và có khả năng vượt qua nhiều trở ngại trong cuộc sống. Hãy nhắc nhở về sức mạnh và nội lực của bạn mỗi ngày.

Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển

Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat