Menu Đóng

Hiểu đúng về dấu hiệu tăng động giảm chú ý ở trẻ( ADHD)

(Phần 1: Nhận biết trẻ tăng động giảm chú ý)

Nó rất bình thường khi trẻ thỉnh thoảng quên bài tập về nhà, mơ mộng trong giờ học, hành động mà không suy nghĩ, hay bồn chồn ở bàn ăn tối. Nhưng sự không tập trung, bốc đồng và hiếu động thái quá cũng là những dấu hiệu của rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), đôi khi được gọi là rối loạn thiếu tập trung (ADD).

Chúng ta đều biết những đứa trẻ có thể ngồi yên, những người dường như không bao giờ lắng nghe, những người không theo dõi hướng dẫn cho dù bạn trình bày rõ ràng như thế nào, hoặc ai thốt ra những bình luận không phù hợp vào những thời điểm không phù hợp. Đôi khi những đứa trẻ này được dán nhãn là kẻ gây rối, hoặc bị chỉ trích là lười biếng và vô kỷ luật. Tuy nhiên, chúng có thể bị ADHD.

ADHD là một rối loạn phát triển thần kinh phổ biến thường xuất hiện ở thời thơ ấu, thường là trước 7 tuổi. ADHD khiến trẻ khó có thể ức chế các phản ứng tự phát của mình. Các phản ứng có thể liên quan đến mọi thứ từ chuyển động đến lời nói đến sự chú ý.

Phân biệt hành vi bình thường và hành vi của trẻ bị ADHD

Có thể khó phân biệt giữa ADHD và hành vi của một đứa trẻ bình thường. Nếu bạn chỉ phát hiện ra một vài dấu hiệu, hoặc các triệu chứng chỉ xuất hiện trong một số tình huống, thì nó có lẽ không phải là ADHD. Mặt khác, nếu con bạn có một số dấu hiệu và triệu chứng ADHD xuất hiện trong tất cả các tình huống, ở nhà, ở trường, và khi chơi đùa, nó sẽ có thời gian để xem xét kỹ hơn.

Cuộc sống với một đứa trẻ bị ADHD có thể gây khó chịu và quá sức, nhưng là cha mẹ, bạn có thể làm rất nhiều việc để kiểm soát các triệu chứng, vượt qua những thách thức hàng ngày và mang lại sự bình tĩnh hơn cho gia đình và cho con của bạn.

  • Quan niệm: Tất cả trẻ em bị ADHD đều hiếu động. Nhưng sự thật một số trẻ bị ADHD rất hiếu động, nhưng nhiều trẻ khác không hiếu động mà có vấn đề về chú ý .Trẻ em bị ADHD không tập trung, không hoạt động quá mức, có thể không xác định được không gian, thời gian mình làm gì cứ lơ đễnh và không có động lực.
  • Quan niệm: Trẻ em bị ADHD không bao giờ có thể chú ý. Nhưng sự thật chúng thường có thể tập trung vào các hoạt động mà chúng thích. Nhưng dù cố gắng thế nào, chúng vẫn gặp khó khăn trong việc duy trì sự tập trung khi làm nhiệm vụ hoặc tạo sự nhàm chán lặp đi lặp lại.
  • Quan niệm: Trẻ em bị ADHD có thể cư xử tốt hơn nếu chúng muốn. Sự thật thì trẻ em mắc ADHD có thể cố gắng hết sức để trở nên tốt, nhưng vẫn không thể ngồi yên, giữ im lặng hoặc chú ý. Chúng có vẻ không vâng lời, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có mục đích cố tình như vậy.
  • Quan niệm: Trẻ em cuối cùng sẽ phát triển ra khỏi ADHD. Sự thật trẻ bị ADHD thường tiếp tục đến tuổi trưởng thành, vì vậy đừng chờ đợi con bạn tự thay đổi và giải quyết vấn đề. Điều trị sớm có thể giúp con bạn học cách quản lý và giảm thiểu các triệu chứng không thể cứu vãn trong tương lai.
  • Quan niệm: Thuốc là lựa chọn điều trị tốt nhất cho ADHD. Sự thật thuốc thường được kê đơn cho chứng rối loạn thiếu tập trung, nhưng nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho con bạn. Điều trị hiệu quả cho ADHD cũng cần bao gồm giáo dục nhận thức, giáo dục kỹ năng, trị liệu hành vi, hỗ trợ tại nhà và trường học, tập thể dục và dinh dưỡng hợp lý.

Trẻ em bị ADHD có thể ở các dạng

  • Vô tâm, nhưng không hiếu động hay bốc đồng.
  • Tăng động và bốc đồng, nhưng có thể chú ý.
  • Không tập trung, hiếu động và bốc đồng (dạng phổ biến nhất của ADHD).

Trẻ em chỉ có các triệu chứng ADHD không tập trung thường bị bỏ qua, vì chúng không gây rối. Tuy nhiên, các triệu chứng thiếu chú ý có hậu quả: không tuân theo chỉ dẫn; học kém hơn ở trường; hoặc đụng độ với những đứa trẻ khác không chơi theo luật.

ADHD trông như thế nào?

Khi nhiều người nghĩ về rối loạn thiếu tập trung, họ hình dung một đứa trẻ mất kiểm soát trong chuyển động liên tục, bật ra khỏi tường và phá vỡ mọi người xung quanh. Nhưng thực tế phức tạp hơn nhiều. Một số trẻ em bị ADHD là hiếu động, trong khi những người khác ngồi lặng lẽ-với dặm chú ý của họ đi. Một số tập trung quá nhiều vào một nhiệm vụ và gặp khó khăn khi chuyển nó sang một thứ khác. Những người khác chỉ vô tâm nhẹ, nhưng quá bốc đồng.

Ví dụ1: Thử test xem ai trong số những đứa trẻ này có thể bị ADHD?
a) Cậu bé hiếu động, nói chuyện không ngừng nghỉ và có thể ngồi yên.
b) Người mơ mộng lặng lẽ ngồi ở bàn làm việc và nhìn chằm chằm vào không gian.
c) Cả hai.
Nếu là câu trả lời C thì đứa trẻ này đúng là mắc ADHD. Các dấu hiệu và triệu chứng trẻ bị rối loạn thiếu tập trung phụ thuộc vào đặc điểm nào chiếm ưu thế.

Phát hiện ADHD ở các độ tuổi khác nhau

Bởi vì chúng ta hy vọng trẻ nhỏ rất dễ bị phân tâm và hiếu động, nên nó có những hành vi bốc đồng, leo trèo nguy hiểm. Nên sự chú ý hay chỉ trích trẻ dễ bị bỏ qua. Đến bốn hoặc năm tuổi, hầu hết trẻ em đã học được cách chú ý đến người khác hơn, ngồi im lặng khi được hướng dẫn hơn nên càng dễ bị bỏ qua.

Tuy nhiên, chúng ta không nhìn thấy sự rỗng trong đầu và sự ngồi im chỉ là sự đối phó trong chốc lát. Vì vậy, đến khi trẻ đến tuổi đi học, những trẻ mắc ADHD thường sẽ nổi bật trong cả ba hành vi: không tập trung, hiếu động thái quá và bốc đồng .. nên khiến cho tất cả các hoạt động từ học tập cho đến các nhiệm vụ ở trường, ở nhà… luôn khó thể con trẻ thực hiện được như những đứa trẻ khác.


Yêu cầu tư vấn

Dr PSY Việt Nam - Đăng ký tư vấn
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat