Menu Đóng

Hướng dẫn cách dạy trẻ tăng động thông qua các ví dụ cụ thể

Cha mẹ có đang lo lắng khi con tăng động, thiếu tập trung khiến kết quả học tập kém hơn các bạn bè đồng trang lứa? Mệt mỏi vì con quá nghịch ngợm, chạy nhảy suốt ngày?

Dưới đây Dr PSY Việt Nam sẽ hướng dẫn cha mẹ dạy con thông qua các ví dụ cụ thể

Đưa ra hướng dẫn chứ không làm thay con

Với những nhiệm vụ phức tạp, cha mẹ có thể giúp con tìm ra hướng đi, thậm chí có thể viết ra các bước để con tự mình áp dụng, nhưng tuyệt đối không làm thay con. Trong trường hợp con gặp lỗi sai, hãy nhắc nhở để con tự sửa chữa, chứ không đưa luôn đáp án đúng cho con. 

Ví dụ: Với bài văn miêu tả con mèo, nếu bạn thấy con đang gặp khó khăn không biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể đưa ra những ý chính cần viết cho con, chẳng hạn như: Mèo thuộc giống gì? Bao nhiêu tuổi? Bao nhiêu cân? Mô tả chi tiết về hình thể (đầu, mắt, lông, chân, tai, mũi,…)? Tiếp đó có thể là những hoạt động, tính cách của mèo và cảm nghĩ của con.

  Quy định thời gian giải quyết từng nhiệm vụ của trẻ

  Trẻ tăng động

  thường không có khái niệm về thời gian, nên thường trì hoãn và chậm tiến độ trong mọi việc. Do đó, bạn nên thiết lập thời gian tối ưu cho từng nhiệm vụ của con. Và lưu ý thời gian tập trung tối đa của một con thường không quá 45 phút.

  Ví dụ: Bạn hãy đặt chuông báo thức để yêu cầu con làm 1 bài toán trong 20 phút, viết 1 đoạn văn trong 40 phút. Ngoài những bài tập trên lớp, bạn có thể là người trực tiếp ra đề và chấm điểm cho con, đặt quy định thời gian và con sẽ phải dừng lại ngay khi có chuông báo hết giờ. Việc rèn luyện thường xuyên sẽ giúp con tập trung chú ý và nâng cao hiệu suất cho những công việc về sau.

  Giúp con biết cách lựa chọn công việc ưu tiên

  Hãy giúp con vạch ra những điều quan trọng nhất để giảm bớt gánh nặng trong quá trình học tập và cuộc sống của con. Bởi trẻ tăng động rất dễ mất nhiều thời gian vào những nhiệm vụ phức tạp.

  Ví dụ: Khi con phải giải nhiều bài toán ở các mức độ khó – dễ khác nhau. Bạn nên khuyên con ưu tiên làm những bài dễ trước, sau đó mới làm các bài khó. Cũng giống như trong sinh hoạt hàng ngày, bạn giao việc cho con và có thể cho con tự lựa chọn công việc nào con thấy dễ thì làm trước.

  Thậm chí con có thể chuyển sang việc khác nếu gặp khó khăn và mất quá nhiều thời gian để hoàn thành. Nhưng sau đó, bạn sẽ hướng dẫn và cùng con quay lại để giải quyết phần việc còn đang vướng mắc.

  Đừng tạo áp lực – Hãy khen ngợi con!

  Thay vì tạo áp lực cho con, cha mẹ hãy khen ngợi vì những nỗ lực trong học tập của con. Kể cả khi con chưa đạt được kết quả tốt nhất nhưng nếu bạn nhận thấy con đã nỗ lực, cố gắng từng ngày để hoàn thiện hơn thì hãy cứ dành cho con những lời động viên, khích lệ.

  Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, lời khen cần dùng đúng lúc, đúng chỗ, không phải cứ thấy con làm tốt một chút, bạn đã vội khen con giỏi giang, bạn nên cân nhắc có thể động viên con đã “làm đúng”, “làm tốt” thay vì cứ ca tụng, tán dương một cách thái quá sẽ làm con lầm tưởng về khả năng của mình.

  Ví dụ: Con bạn chỉ được 7 điểm mà không phải 10 điểm như các bạn khác, nhưng bạn nhận thấy con đã cố gắng làm tốt nhất thì hãy cứ động viên, khen ngợi con. Bạn có thể nói rằng: “Cha mẹ biết con đã cố gắng và cũng rất tự hào về con. Hãy phát huy và cố gắng hơn nữa cho lần sau nhé!”

  Giải thích cho con hiểu về những hành vi sai trái của mình

  Đánh mắng không phải là cách hay để răn đe con, thậm chí còn làm phản tác dụng khiến con thêm ức chế tâm lý và có hành vi chống đối. Thay vào đó, cha mẹ nên giải thích cho con hiểu về những hành động sai của mình, cần dạy con cách nói lời “xin lỗi”, từ đó tự sửa chữa và không tái phạm ở những lần sau.

  Đồng thời, khi con có mâu thuẫn, tranh cãi với bạn bè hoặc anh, chị, em trong nhà, bạn nên nhẹ nhàng phân giải và hướng dẫn con cách giải quyết hợp lý, tránh xảy ra xung đột ở những lần sau.

  Ví dụ: Khi con tranh cướp đồ chơi của em, bạn có thể nói: “Bố mẹ đã mua đồ chơi cho cả em và con, do đó việc con giành đồ của em là không đúng. Nếu con thích, con có thể mượn em hoặc chơi cùng em.”

  Nói “không” với những đòi hỏi vô lý của con

  Mỗi khi con đòi hỏi vô lý, bạn hoàn toàn có thể nói “không”, nhưng cần giải thích rõ ràng để con hiểu rằng, chỉ khi con thực sự xứng đáng thì cha mẹ mới đáp ứng yêu cầu của con.

  Ví dụ: Nếu con bạn đòi mua một bộ đồ chơi mới, nhưng bạn thấy rằng đó là điều không cần thiết, bạn có thể nói với con: “Bộ đồ chơi này mẹ chưa thể mua cho con vì tuần trước con vừa được bà tặng 1 bộ đồ chơi mới rồi, và mẹ cũng thấy tuần này con chưa ngoan. Đợi khi nào con đạt điểm 10 môn Toán mẹ sẽ mua tặng con.” 

  Dạy con biết cách chia sẻ tình cảm và những thứ khác với mọi người 

  Cha mẹ nên nói yêu con và dùng hành động thể hiện tình yêu đó để con có thể dễ dàng cảm nhận. Điều này giúp kết nối tình cảm giữa cha mẹ và con cái, từ đó việc dạy dỗ con cũng trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, hãy dạy con tăng động biết cách chia sẻ với anh chị em, bạn bè những món ăn ngon hoặc đồ chơi mà con có. 

  Dạy con tăng động cách sống tự lập từ nhỏ 

  Hãy dạy con biết cách tự lập từ sớm, không nên quá bao bọc, nuông chiều sẽ khiến con ỷ lại. Ví dụ khi con ngã, bạn nên để con tự đứng dậy, không nên vì xót con mà đổ lỗi cho đồ vật, hoàn cảnh hay bất kỳ ai. 

  Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
  Home
  Hotline
  Chỉ đường
  Liên hệ
  Zalo Chat