Menu Đóng

Khi cha mẹ cãi nhau trước mặt con

Khi thường xuyên chứng kiến cuộc cãi vã, bạo lực của cha mẹ, trẻ lớn lên sẽ có xu hướng đánh bạn, làm tổn thương người xung quanh, giống như cách người lớn đã đối xử với nhau.

Xung đột, mâu thuẫn trong gia đình là điều khó tránh khỏi và được xem như một phần không thể thiếu đối với đời sống hôn nhân. Tuy nhiên, nếu các bậc phụ huynh liên tục cãi nhau trước mặt con sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực, đồng thời, khiến trẻ nhỏ phải gánh chịu nhiều tổn thương về mặt tinh thần.

Những hệ lụy của cha mẹ “cãi nhau” trước mặt con

Hầu hết các bậc phụ huynh đều có ý thức rằng việc cãi nhau, to tiếng với nhau trước mặt con cái là điều không nên. Tuy nhiên, khi giận dữ, mâu thuẫn thì họ dần mất kiểm soát và không thể khống chế được cảm xúc của bản thân. Đôi lúc, những tranh luận, mâu thuẫn xảy ra trong gia đình sẽ giúp các thành viên thấu hiểu và thông cảm cho nhau nhiều hơn, nếu được giải quyết tốt.

Ngược lại, nếu các xung đột không sớm được khắc phục, điều đó sẽ dễ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực. Từ đó, ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng và đặc biệt là tâm lý của trẻ nhỏ.

Nhiều phụ huynh cho rằng, những đứa trẻ còn nhỏ chưa đủ nhận thức nên sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều nếu chứng kiến cảnh bố mẹ tranh cãi. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc cha mẹ cãi nhau trước mặt con sẽ gây tác động rất lớn tới trẻ. Kể cả những trẻ chỉ mới 6 tháng tuổi cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tâm lý, cảm xúc, tình cảm. Điều đó làm cản trở đến tương lai, sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Hơn thế, dựa vào kết quả một số nghiên cứu chuyên khoa khác, những trẻ ở độ tuổi vị thành niên, cũng như dưới 19 tuổi tuy đã có đủ nhận thức để đánh giá sự việc nhưng vẫn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều nếu liên tục chứng kiến cảnh cha mẹ cãi vã, đánh nhau. Tâm lý của độ tuổi cũng bị tác động một cách nghiêm trọng, thậm chí làm gia tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Do đó, theo các chuyên gia, ở độ tuổi nào, dù là trẻ sơ sinh hay khi trẻ đã bước vào độ tuổi trưởng thành thì cũng sẽ bị tác động nhiều về mặt tâm lý nếu cha mẹ thường xuyên mâu thuẫn.

Hơn thế, việc cha mẹ cãi nhau trước mặt con sẽ dần khiến mối quan hệ giữa hai bên trở nên rạn nứt. Khi đó, trẻ có xu hướng không muốn gần gũi hay chia sẻ bất kỳ điều gì với cha mẹ.


Một nghiên cứu của Trường Đại học York (Anh) cũng chỉ ra rằng, nhiều trẻ đã bị tổn thương bởi những cuộc cãi vã xảy ra trước khi cha mẹ ly dị. Sự tổn thương đó nhiều hơn chính việc chia tay của bố mẹ. Phát hiện này cho thấy, sự nguy hại của việc cha mẹ cãi nhau trước sự chứng kiến của con trẻ.

Qua nghiên cứu được thực hiện trên 19 nghìn trẻ sinh ở Vương quốc Anh năm 2000, các nhà khoa học nhận thấy, việc chứng kiến những cuộc xung đột tại nhà của cha mẹ trước khi ly dị khiến trẻ có nguy cơ tăng 30% vấn đề hành vi. Những cuộc xung đột của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, sự phát triển các kỹ năng xã hội và tâm lý của trẻ cũng như thành tích học tập. Thậm chí, tình trạng đó còn ảnh hưởng đến khả năng hình thành những mối quan hệ trong tương lai của trẻ.

Việc cha mẹ cãi nhau còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của trẻ, kéo dài suốt thời kỳ trẻ phát triển, trưởng thành. Thậm chí, những hệ lụy đó còn ảnh hưởng đến cả thế hệ con của trẻ. Đặc biệt, việc cha mẹ cãi nhau tác động đến trẻ từ khi bé còn rất nhỏ.

Cũng theo nhiều nghiên cứu, những em bé mới sáu tháng tuổi khi chứng kiến cha mẹ cãi nhau đã có biểu hiện sinh lý thể hiện sự đau đớn. Một trong số đó là nhịp tim của trẻ tăng cao hơn so với lúc chứng kiến cảnh mâu thuẫn của người lớn mà không phải là cha mẹ mình.

Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat