Menu Đóng

Một số phong cách của cha mẹ ảnh hưởng đến trẻ rối loạn phát triển

Tư duy và phong cách cha mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là khi trẻ có rối loạn phát triển

Nếu cha mẹ là…

– “Người giúp đỡ vạn năng” làm mọi thứ cho trẻ, đoán biết nhu cầu của trẻ để đáp ứng, thường nói “con yêu, bố/mẹ sẽ làm giúp con”- thì trẻ sẽ không được kích thích nhu cầu giao tiếp, tính tự lập và nỗ lực của trẻ.

– Cha mẹ cần có khả năng chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của trẻ, đặc biệt là khi trẻ có rối loạn phát triển. Việc không tôn trọng sự đặc biệt này có thể tạo ra sự bất đồng và khó khăn trong việc xây dựng môi trường hỗ trợ cho trẻ. ” Người đề xuất ý kiến” không nói với trẻ mà nói 1 mình bất chấp phản ứng của trẻ, thường nói “mẹ còn nhiều việc phải làm lắm, mẹ phải đi…”thì trẻ sẽ chỉ biết làm theo mà không được chỉ dẫn.

– Áp đặt quá nhiều yêu cầu hoặc mong đợi không phù hợp với khả năng của trẻ có thể tạo áp lực và stress không cần thiết. Điều này có thể ảnh hưởng đến tinh thần tự tin của trẻ và dẫn đến sự thất bại trong việc thực hiện những yêu cầu quá khắc nghiệt. “Người dạy bảo” quên mất rằng trẻ làm tốt nhất khi tự làm chứ không phải là khi được dạy làm gì và làm như thế nào, thường nói “nghe mẹ này, mẹ sẽ dạy

con làm”- trẻ sẽ không có cơ hội tự khám phá.

– “Đối tác nhiệt tình” tập trung chú ý của chúng ta với nỗ lực giao tiếp của trẻ, thường tự nhủ “nếu mẹ lắng nghe con thì con sẽ lắng nghe mẹ”- trẻ sẽ được cho cơ hội, sự tự tin và cảm giác hài lòng.

Việc thiếu sự ủng hộ và đồng tình từ cha mẹ có thể ảnh hưởng đến tinh thần và cảm xúc của trẻ. Khi trẻ gặp khó khăn, việc thiếu sự hỗ trợ có thể làm tăng cảm giác cô đơn và bất lực.

Không kiên nhẫn trong quá trình giáo dục và phát triển của trẻ có thể tạo áp lực không cần thiết, dẫn đến tình trạng lo lắng, sợ hãi và tự ti của trẻ khi họ không thể đạt được kỳ vọng từ cha mẹ.

Cha mẹ cần có khả năng chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của trẻ, đặc biệt là khi trẻ có rối loạn phát triển. Việc không tôn trọng sự đặc biệt này có thể tạo ra sự bất đồng và khó khăn trong việc xây dựng môi trường hỗ trợ cho trẻ.

Trong đó, những kiểu phong cách được nuôi dạy phổ biến nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mạnh mẽ nhất:

Độc đoán: Trong phong cách nuôi dạy con cái này, trẻ phải tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt do cha mẹ đặt ra. Việc không tuân theo các quy tắc như vậy thường dẫn đến hình phạt. Các bậc cha mẹ thường không giải thích lý do đằng sau những quy tắc. Nếu được yêu cầu giải thích, thì họ có thể chỉ trả lời: “Bởi vì bố mẹ đã nói như vậy rồi”. Phụ huynh theo phong cách nuôi dạy độc đoán không đáp ứng nhiều nguyện vọng của con cái. Thay vào đó, họ mong đợi con cái cư xử tài giỏi và không mắc lỗi, nhưng rất ít định hướng về những gì trẻ nên làm hoặc tránh trong tương lai. Nếu trẻ mắc sai lầm sẽ bị trừng phạt khá nghiêm khắc, chính đứa trẻ cũng không thể hiểu mình đã làm gì sai.

Quyết đoán: Tương tự phong cách độc đoán, những bậc cha mẹ theo phong cách nuôi dạy con quyết đoán cũng thiết lập các quy tắc và hướng dẫn để con cái tuân theo. Tuy nhiên, phong cách nuôi dạy con này dân chủ hơn. Cha mẹ quyết đoán giao tiếp thường xuyên với con cái, lắng nghe và xem xét những suy nghĩ, cảm xúc và ý kiến của con. Họ mong đợi nhiều điều ở con cái, đồng thời cũng mang đến sự ấm áp, phản hồi kịp thời và hỗ trợ thỏa đáng cho trẻ.

Không can thiệp: Đây là kiểu nuôi dạy không để tâm hoặc bỏ bê. Phong cách làm cha mẹ này có đặc điểm là ít kỳ vọng vào con cái, khả năng đáp ứng thấp và rất ít giao tiếp. Những bậc cha mẹ này đáp ứng các nhu cầu cơ bản của đứa trẻ như đồ ăn, nơi ở nhưng lại tách rời khỏi cuộc sống của con mình. Họ không tham gia hướng dẫn, lên kế hoạch, đặt ra các quy tắc hay thậm chí là không hỗ trợ chúng.

Dễ dãi: Kiểu nuôi dạy này đôi khi bị coi là nuông chiều, bởi các bậc cha mẹ thường rất ít đưa ra yêu cầu với con cái. Họ hiếm khi trừng phạt trẻ vì họ có kỳ vọng tương đối thấp với sự trưởng thành và tự chủ của chúng. Họ là mẫu người không quá truyền thống và khoan dung. Họ không đòi hỏi những hành vi trưởng thành mà cho phép trẻ tự điều chỉnh và tránh đối mặt với các vấn đề

  Những phong cách này có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là khi trẻ đã có rối loạn phát triển. Việc nhận thức và điều chỉnh phong cách cha mẹ có thể giúp tạo môi trường hỗ trợ và khích lệ trẻ phát triển tốt hơn.

  Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
  Home
  Hotline
  Chỉ đường
  Liên hệ
  Zalo Chat