Menu Đóng

Nguyên tắc can thiệp cho trẻ RLPTK ” SỚM – ĐÚNG – ĐỦ

Trẻ rối loạn phổ tự kỷ nói riêng và trẻ rối loạn phát triển nói chung có cách học, tiếp nhận và giao tiếp khác với trẻ thông thường vì vậy để can thiệp cho trẻ phụ huynh cần được đào tạo những kỹ năng nền tản cũng như kiến thức can thiệp.

Để can thiệp có hiệu quả, phụ huynh nên thuộc lòng Nguyên tắc vàng trong can thiệp cho trẻ là “Sớm – Đúng – Đủ” tức là phải can thiệp sớm, đúng phương pháp và đủ về số lượng, thời gian can thiệp.

SỚM: đối với trẻ tự kỷ hay rối loạn phát triển thì can thiệp càng sớm càng tốt ta có thể can thiệp các kỹ năng cơ bản ngay khi nghi ngờ trẻ có rối loạn phát triển mà không cần đợi đến chẩn đoán xác định. Thường trước 3 tuổi mà đặt biệt là trước 2 tuổi được xem là giai đoạn vàng để can thiệp cho trẻ. Sau giai đoạn này, trẻ phát triển chậm hơn và tiên lượng khó hơn rất nhiều, đặt biệt là sau 6 tuổi.

ĐÚNG: Như đã nói, trẻ tự kỷ có cách học và giao tiếp rất khác trẻ thường, nên không thể áp dụng kinh nghiệm nuôi dạy trẻ bình thường của phụ huynh được, phụ huynh cần được hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa, nhà tâm lý lâm sàng và giáo viên

ĐỦ: Ngoài việc can thiệp sớm, can thiệp đúng thì thì trẻ phải được can thiệp đủ. Theo các nghiên cứu trẻ cần được can thiệp tích cực 40 giờ/mỗi tuần, tức là 5-6 tiếng/ngày còn theo hướng dẫn của Bộ Y Tế Việt Nam khuyến cáo là ít nhất 3 tiếng/ngày (can thiệp tích cực, có mục tiêu, kế hoạch dạy trẻ rõ ràng chứ không phải giữ trẻ hay ngồi chơi với trẻ).

  Mặc khác, trẻ cần được thực hiện kỹ năng giao tiếp trong chính môi trường và với đối tượng giao tiếp chính của trẻ là phụ huynh, gia đình. Chính vì vậy phụ huynh phải biết và tham gia can thiệp, vai trò của phụ huynh là VÔ CÙNG LỚN ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển của trẻ.

  Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
  Home
  Hotline
  Chỉ đường
  Liên hệ
  Zalo Chat