Menu Đóng

Những biến chứng tâm thần nguy hiểm do rượu gây ra

Việc lạm dụng rượu có thể gây rối loạn tâm thần nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng tới đời sống cá nhân, gia đình mà còn gây ra các vấn nạn xã hội. Không chỉ riêng ở Việt Nam mà tình trạng lạm dụng rượu bia diễn ra ở nhiều nước trên thế giới, điển hình với tình trạng rối loạn tâm thần do chất kích thích con số đáng báo động.

Tâm thần do rượu bia

Đây là một dạng bệnh loạn thần cấp tính trong một thời gian ngắn. Đặc điểm của say rượu bệnh lý là người bệnh chỉ uống một lượng rất nhỏ thì đột ngột xuất hiện các triệu chứng như không còn nhận biết mọi vật xung quanh, thấy hoặc nghe các cảnh vật, thú vật, tiếng nói đe dọa làm cho người bệnh trở nên giận dữ, tấn công người khác vô cớ..

Loạn thần do rượu bia là nhóm các biểu hiện rối loạn tâm thần, phát sinh và phát triển liên quan trực tiếp đến nghiện rượu. Trong đó, rối loạn tâm thần cấp khi say rượu là hậu quả của nhiễm độc rượu nhất thời và thường sảy ra với người uống quá ngưỡng dung nạp.

Loạn thần do rượu biểu hiện bằng các rối loạn cảm xúc, hành vi, hoang tưởng, ảo giác,…như sau:

  • Biến đổi nhân cách, sa sút tâm thần: Suy đồi đạo đức, quan hẹ tình dục bừa bãi, sống một cuộc sống vô cùng thiếu trách nhiệm với gia đình , tiêu xài phung phí, thờ ở với công việc, năng xuất làm việc giảm sút hay gây gổ vi phạm pháp luật.
  • Con sảng run: Là kiểu rối loạn tâm thần cấp tính và rất nặng nề, trầm trọng, xuất hiện ở người nghiện rượu mạn tính biểu hiện bằng hai triệu chứng được gọi bằng cái tên “sảng run”.

Loạn thần Korsacov

Vấn đề thiếu Vitamin là vấn đề thường gặp ở những người nghiện rượu do thiếu dinh dưỡng và có thể dẫn đến tổn thương não trầm trọng, đặc biệt là thiếu Vitamin B1 gây ra hội chứng Korsacov. Đây là một trong các thể bệnh não thực tổn mạn tính do rượu.

Hội chứng mất trí nhớ và viêm dạ đa dây thần kinh là dấu hiệu chủ yếu của bệnh. Trong hội chứng này bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như sau:

  • Tổn thương nhiều vùng trên não (thể vú, hệ liềm, hải mã) gây ra bệnh não.
  • Teo cơ, ảnh hưởng cảm giác và vận động của bệnh nhân.
  • Rối loạn định hướng không gian và thời gian.
  • Rối loạn trí nhớ và bị tổn thương, ở bệnh nhân thường quên dần với mức đầu là quên ngày tháng, sau là không thể nào giữ lại bất kể một kỷ niệm nào. Bệnh nhân có những biểu hiện nhận nhầm, điều này thường phối hợp với bịa chuyện gây ra vấn đề hoang tưởng về trí nhớ về sau sẽ trở nên “ngu đần chậm chạp”.

Các rối loạn tâm thần khác

Các tình trạng hoang tưởng gen tuông cực kỳ vô lý, đánh đạp hành hạ người khác, hoang tưởng bị theo dõi, bị đầu độc. ảo giác…nghe những lời nói đe dạo trong tai. Trong khi những suy nghĩ cảm giác này là hoàn toàn không có thực mà do bệnh lý gây ra.

Cũng chính vì những hậu quả bệnh lý này gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm thần do rượu gây nên cần có biện pháp cai nghiện hoặc hạn chế với những người hay uống rượu thường xuyên.

Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat