Menu Đóng

Những việc làm tử tế nên khuyến khích con làm từ nhỏ

Cha mẹ đóng vai trò là hình mẫu của con cái. Cách chúng ta hành xử và thể hiện cảm xúc rất quan trọng vì trẻ sẽ theo đó mà học hỏi. Nếu con cái ở độ tuổi còn nhỏ, các bậc phụ huynh nên khéo léo khen ngợi trẻ mỗi khi chúng làm việc tốt. Với tâm hồn thánh thiện và trong sáng, trẻ sẽ không ngần ngại giúp đỡ mọi người xung quanh.

Quyên góp đồ dùng

Với trẻ lớn, hành động tham gia gây quỹ rất bổ ích. Nhưng với trẻ nhỏ hơn, việc quyên góp tiền đôi khi quá trừu tượng với nhận thức của con. Chúng không hiểu rõ đang quyên tiền cho ai hay tiền quyên góp được dùng làm gì.

Thay vào đó, cha mẹ có thể gợi ý con gom đồ chơi, quần áo để gửi cho trẻ mồ côi, khó khăn, hoặc đơn giản là góp sách, truyện vào thư viện của trường.

Viết thư cảm ơn

Cha mẹ hãy giúp con nhận ra tình huống nào cần viết thư cảm ơn. Bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

  • Giúp con viết thư cảm ơn đến những người bé đánh giá cao.
  • Bé có thể vẽ tranh tặng bà, làm thiệp tặng thầy cô giáo, bạn bè hay lao công trong trường.
  • Viết thư cảm ơn nhân viên cảnh sát hoặc nhân viên cứu hỏa vì công việc phục vụ cộng đồng của họ.

Làm việc nhà giúp ai đó

Cha mẹ hãy hướng dẫn con làm việc nhà để có thể giúp đỡ người khác khi cần thiết. Bạn có thể bắt đầu bằng việc khuyến khích con giúp đỡ ông bà dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn…

Khi tạo được thói quen thường xuyên làm như vậy, con bạn sẽ học cách nhận ra những người cần được giúp đỡ.

Chăm sóc động vật

Trẻ em thường thích thể hiện lòng tốt với động vật. Cha mẹ có thể để trẻ tham gia các nhóm tình nguyện bảo vệ động vật tại địa phương hoặc quyên góp đồ ăn, vật phẩm cho nhóm.

Nếu nhà bạn nuôi động vật, hãy để trẻ chăm sóc, nuôi dưỡng. Ví dụ để trẻ dắt chó đi dạo hoặc chăm sóc cho thú cưng khi chúng ốm.

Tự chuẩn bị quà cho mọi người

Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ tự làm những món quà nhỏ để tặng cho người khác. Quà tặng có thể là những đồ thủ công đơn giản, tranh tự vẽ hay bánh tự làm.

Đưa ra lời khen

Việc đơn giản như nói những điều tốt đẹp với mọi người xung quanh đã là một hành động tử tế. Phụ huynh nên tạo thói quen khen ngợi trẻ và dạy trẻ cách khen ngợi, nói điều tốt đẹp với người khác.

Khi gặp một người bạn hoặc một điều bé ấn tượng, hãy khuyến khích con nói lời khen ngợi, nhận xét mang ý tích cực. Phụ huynh có thể đặt mục tiêu cho trẻ, mỗi ngày đều phải nói lời tử tế hoặc dành lời khen chân thành cho người khác.

Động viên người khác

Nếu biết cách động viên người khác, trẻ sẽ loại bỏ được tính ích kỷ, ghen tỵ và xây dựng tính cách lương thiện. Cha mẹ cũng khuyến khích trẻ thực hiện việc này bằng hành động chân thành.

Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat