Menu Đóng

Phương pháp can thiệp rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em hiệu quả

Dựa vào số liệu thống kê của những năm trở lại đây, tỷ lệ trẻ em bị rối loạn ngôn ngữ đang có xu hướng ngày càng tăng cao và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống, sự phát triển tự nhiên của mỗi trẻ nhỏ. Chính vì thế, việc tìm hiểu và lựa chọn các phương pháp can thiệp rối loạn ngôn ngữ phù hợp cho trẻ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình phục hồi, nâng cao chất lượng đời sống của mỗi trẻ nhỏ.

Mục đích của trị liệu ngôn ngữ là bắt đầu phát triển ngôn ngữ và dạy các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết theo cách tích hợp. Giúp trẻ tiếp thu, giao tiếp, truyền đạt thông tin một cách dễ hiểu và dễ dàng hơn.

Các phương pháp can thiệp rối loạn ngôn ngữ hiệu quả ở trẻ em

Tùy vào tình trạng rối loạn ngôn ngữ của mỗi trẻ nhỏ mà các chuyên viên, giáo viên hoặc phụ huynh cần có sự lựa chọn phù hợp về các phương pháp can thiệp để giúp trẻ tiếp cận và cải thiện hiệu quả hơn. Rối loạn ngôn ngữ hiện đang là một trong các vấn đề sức khỏe có sự ảnh hưởng lớn đối với quá trình phát triển của mỗi trẻ nhỏ và trong những năm trở lại đây, tỷ lệ trẻ mắc phải chứng rối loạn này lại càng gia tăng đáng kể.

Với sự phát triển vượt bậc của ngành y học hiện nay thì trẻ nhỏ sẽ có thêm nhiều cơ hội để khắc phục và cải thiện tốt những khiếm khuyết về ngôn ngữ, dễ dàng nâng cao khả năng giao tiếp, lời nói của bản thân thông qua các phương pháp can thiệp phù hợp.

Dựa theo mức độ tự nhiên của phương pháp, các phương pháp can thiệp rối loạn ngôn ngữ cho trẻ em được chia ra làm 3 loại chính:

  1. Phương pháp can thiệp rối loạn ngôn ngữ CC – lấy trẻ làm trung tâm

Phương pháp can thiệp lấy trẻ làm trung tâm mang đến hiệu quả vượt trội đối với quá trình cải thiện cho trẻ rối loạn ngôn ngữ. Phương pháp CC được sự đánh giá rất cao từ giới chuyên môn cùng với những trường hợp bệnh đã áp dụng thành công. Hiểu theo cách đơn giản nhất thì đây là phương pháp được thực hiện theo sự dẫn dắt của trẻ và trị liệu viên sẽ đồng hành, tôn trọng những điều mà trẻ mong muốn.

Hiện nay, phương pháp lấy trẻ làm trung tâm đang được sử dụng phổ biến nhất trong phần lớn các phác đồ hỗ trợ cải thiện cho trẻ rối loạn ngôn ngữ. Các chuyên gia cho biết rằng, phương pháp này có tính tự nhiên rất cao bởi trẻ nhỏ sẽ không bị bắt buộc thực hiện bất kỳ hoạt động nào mà trẻ sẽ luôn được tôn trọng, thoải mái thực hiện và tham gia vào những điều mà mình yêu thích, mong muốn dựa trên sự theo dõi, quan sát của trị liệu viên.

Khác với một số phương pháp can thiệp khác, phương pháp này không đòi hỏi trẻ phải đáp ứng lại sự giao tiếp của trị liệu viên, trẻ hoàn toàn có quyền đáp ứng và không đáp ứng tùy vào mong muốn của trẻ. Trẻ nhỏ sẽ được giao tiếp và phát triển, thúc đẩy ngôn ngữ trong môi trường tự nhiên, lành mạnh nhất mà không có bất kỳ sự ràng buộc, cản trở nào.

Một số tồn tại và áp dụng phương pháp can thiệp rối loạn ngôn ngữ CC cho phù hợp:

Trẻ rối loạn ngôn ngữ khi được hỗ trợ áp dụng phương pháp can thiệp này sẽ được tự do làm theo những điều mình thích. Trị liệu viên hầu như chỉ đóng vai trò là người quan sát, hỗ trợ, thúc đẩy chứ không can thiệp vào sự lựa chọn hay quyết định của trẻ nhỏ, kể cả khi sử dụng đồ chơi, dụng cụ trị liệu.

Tuy nhiên, đối với việc áp dụng phương pháp này vẫn còn tồn tại một số khó khăn và nhược điểm chưa được khắc phục. Cụ thể do luôn lấy trẻ làm trung tâm và không can thiệp vào bất kỳ hoạt động nào của trẻ nên đôi lúc trị liệu viên, chuyên gia hướng dẫn khó có thể đạt được những mục tiêu trong quá trình trị liệu bởi phải luôn nương theo những mong muốn, dẫn dắt của trẻ.

Chính vì thế, phương pháp này sẽ được ưu tiên áp dụng trong thời gian đầu để có thể giúp trẻ dần làm quen với môi trường, dụng cụ can thiệp và tạo tiền đề tốt cho mục tiêu cải thiện ngôn ngữ tự nhiên cho trẻ. Cụ thể một số kỹ thuật sẽ được ứng dụng hiệu quả trong phương pháp này như:

Nói một mình

Đối với kỹ thuật hỗ trợ này, trị liệu viên sẽ thực hiện hành vi nói một mình và tự miêu tả những hành động, cảm xúc, suy nghĩ của bản thân thông qua lời nói. Cụ thể, khi cùng chơi với trẻ, trị liệu việc sẽ thực hiện các hành động tương tự như trẻ và cùng lúc đó sẽ miêu tả lại những điều đó bằng lời nói mà không cần đến sự đáp ứng của trẻ nhỏ.

Nếu trẻ nhỏ đang chơi vẽ tranh, trị liệu viên cũng sẽ bắt chước để cùng vẽ tranh theo trẻ. Khi vừa vẽ, trị liệu viên sẽ vừa thuật lại những gì mình đang vẽ. Ví dụ như “Cô đang vẽ một cái cây xanh, cây xanh sẽ che bóng mát cho con người. Cây xanh khi lớn lên sẽ ra hoa, kết trái. Con thấy không, cây của cô có rất nhiều trái ngọt”.

Với kỹ thuật nói một mình, trị liệu viên sẽ truyền tải ngôn ngữ cùng với trẻ, đồng thời sẽ tạo sự kết nối tốt giữa ngôn ngữ cùng với hành động. Thông qua đó, trẻ cũng sẽ cảm thấy hứng thú và dễ dàng bị thúc đẩy bởi việc đưa ra nhận xét, cảm nhận về hành động của bản thân.

Nói song song

Kỹ thuật nói song song cũng sẽ được thực hiện trong lúc trị liệu viên cùng vui chơi và tham gia các hoạt động theo sự dẫn dắt của trẻ nhỏ. Lúc này, các trị liệu viên sẽ miêu tả và tường thuật lại những hành động, cử chỉ, cảm xúc, phản ứng của trẻ khi vui chơi.

Cụ thể, cùng là hoạt động vẽ tranh nhưng lúc này các trị liệu viên không bắt chước vẽ theo trẻ nhưng sẽ sử dụng lời nói để miêu tả về bức tranh của trẻ, về những hành động và mà trẻ thực hiện. Ví dụ, “Con đang vẽ một cái cây to để che bóng mát. Con sử dụng màu xanh để tô màu cho lá cây. Trên cây con bắt đầu vẽ thêm những trái ngọt với màu đỏ chín mọng, thơm ngon”.

Phương pháp nói song song và nói một mình thường sẽ ưu tiên áp dụng cho những trẻ rối loạn ngôn ngữ chưa thể nói được, trẻ bị hạn chế về khả năng diễn đạt. Nhờ và kỹ thuật can thiệp này mà trẻ có thể học hỏi và dễ dàng tiếp xúc một cách gián tiếp đối với việc phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ, tiếp thu từ ngữ, lời nói thông qua cách diễn đạt, miêu tả của trị liệu viên.

Kỹ thuật bắt chước

Theo chia sẻ của các chuyên gia thì kỹ thuật bắt chước khi được áp dụng trong phương pháp can thiệp lấy trẻ làm trung tâm sẽ hỗ trợ thúc đẩy và kích thích nhu cầu phát triển ngôn ngữ ở trẻ, nhất là những trẻ đang trong giai đoạn tập nói, chậm nói. Lúc này, các trị liệu viên sẽ quan sát những hành động, lời nói, âm thanh mà trẻ phát ra và bắt đầu lặp lại, bắt chước theo những gì trẻ đã làm.

Khi trẻ nhận thấy có ai đó bắt chước theo những lời nói, từ ngữ của trẻ thì trẻ cũng có xu hướng lặp lại điều đó thêm nhiều lần nữa. Bằng cách này sẽ kích thích nhu cầu được nói và giao tiếp của trẻ. Khi trẻ càng nói được nhiều, càng phát ra nhiều âm thanh thì khả năng tiếp thu và sử dụng ngôn ngữ, từ vựng của trẻ cũng sẽ dần được nâng cao và phát triển tốt.

Nếu nhận thấy trẻ có các phản ứng tốt và thường xuyên lặp lại theo những hành động, lời nói của trị liệu viên thì họ có thể mở rộng thêm một số đáp ứng về ngôn ngữ cho trẻ. Tuy nhiên, vẫn sẽ đặt nhu cầu của trẻ ở trung tâm, thực hiện theo các dẫn dắt của trẻ nhưng ở mức độ nâng cao, mở rộng hơn.

Mở rộng ngữ pháp

Với kỹ thuật này, trị liệu viên cũng sẽ thực hiện thao tác giống với kỹ thuật bắt chước tuy nhiên sẽ đa dạng hơn về mặt ngữ pháp, cấu trúc và cách sử dụng từ. Ví dụ, trong lúc trẻ đang chơi ô tô và nói “Ô tô chạy” thì trị liệu viên sẽ có nhiệm vụ mở rộng câu với đầy đủ ngữ pháp hơn thông qua lời nói của trẻ như “Ô tô đang chạy”.

Thay đổi mẫu câu

Trị liệu viên cần phải dựa trên lời nói, phản ứng của trẻ để có thể thay đổi hình thái của câu. Ví dụ, khi trẻ nói “Ô tô chạy”, trị liệu viên sẽ phản hồi lại bằng câu hỏi “Ô tô đang chạy sao?” hoặc “Ô tô có đang chạy không?” hoặc câu phủ định “Ô tô không chạy”.

2. Phương pháp can thiệp rối loạn ngôn ngữ CD – trị liệu viên chỉ đạo

Khác với phương pháp lấy trẻ làm trung tâm, phương pháp CD can thiệp cho trẻ rối loạn ngôn ngữ sẽ được kiểm soát và hướng dẫn bởi trị liệu viên. Trẻ nhỏ cần thực hiện theo sự chỉ dẫn của trị liệu viên trong hầu hết các hoạt động trị liệu, bao gồm cả việc sử dụng các vật dụng, đồ chơi, loại hình khen ngợi,…

Nhờ vào sự kiểm soát và quản lý bởi các trị liệu viên mà trẻ nhỏ sẽ dần loại bỏ tốt các yếu tố tác động làm xao nhãng, ảnh hưởng đến sự tập trung và giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội để được phát triển ngôn ngữ hiệu quả hơn. Phương pháp này sẽ được ưu tiên áp dụng thành công cho các trường hợp trẻ rối loạn ngôn ngữ cần có sự lặp lại nhiều lần để điều chỉnh phát âm, mở rộng ngôn ngữ, lời nói.

Tuy nhiên, phương pháp này không được đánh giá cao về mức độ tự nhiên bởi trẻ nhỏ cần phải thực hiện theo các chỉ đạo của trị liệu viên và thường sẽ được hoạt động trong môi trường có nhiều sự kiểm soát. Cụ thể một số kỹ thuật sẽ được áp dụng như:

Phương pháp can thiệp rối loạn ngôn ngữ Drill (học vẹt)

Trẻ em bị rối loạn ngôn ngữ khi được áp dụng kỹ thuật học vẹt trong phương pháp CD thì cần phải thực hiện theo các hướng dẫn, lặp lại những lời nói, hành động, cử chỉ, phản ứng của trị liệu viên theo các bước sau:

  • Trị liệu viên sẽ đưa ra sự hướng dẫn cụ thể cho từng trẻ nhỏ để trẻ có thể dễ dàng thực hiện theo.
  • Tiếp đến, trị liệu viên có thể sử dụng hình ảnh hoặc làm mẫu các cử chỉ, lời nói để trẻ có thể quan sát, lặp lại chính xác.
  • Sau khi đưa ra hành động và lời nói chỉ đạo, trị liệu viên cần phải chờ đợi trong một khoảng thời gian để trẻ có thể phản ứng, tiếp thu và lặp lại một cách hiệu quả.

Phương pháp can thiệp rối loạn ngôn ngữ Drill play (Học vẹt qua trò chơi)

Cũng tương tự như kỹ thuật học vẹt nêu trên nhưng Drill play sẽ được áp dụng thông qua các trò chơi để kích thích thêm sự hào hứng, tập trung của trẻ nhỏ. Trẻ có thể được hỗ trợ tham gia nhiều nhiều hoạt động vui chơi thú vị như chơi lego, chơi câu cá, chơi vẽ tranh, chơi nấu ăn,…Tùy vào độ tuổi và sở thích của mỗi trẻ nhỏ mà các trị liệu viên sẽ cân nhắc trong việc lựa chọn trò chơi đúng với sở thích của trẻ.

Ví dụ như khi chơi chơi trò chơi câu cá. Trị liệu viên có thể dán hình ảnh những loài cá trên mô hình cá. Khi trẻ câu được con cá nào đó, trị liệu viên hãy hướng dẫn cho trẻ gọi tên và màu sắc của con cá đó và yêu cầu trẻ lặp lại. Sau khi trẻ có thể hoàn thành tốt thì hãy bắt đầu cho trẻ câu những con cá tiếp theo.

3. Phương pháp can thiệp rối loạn ngôn ngữ động

Phương pháp động là một trong các phương pháp can thiệp cho trẻ rối loạn ngôn ngữ với sự kết hợp hiệu quả giữa hai phương pháp CC và CD. Bằng cách này, trị liệu viên vẫn sẽ hỗ trợ tạo ra môi trường phát triển tự nhiên với từng trẻ nhỏ nhưng lại có thể vừa nâng cao được tính cấu trúc sắp đặt cho từng buổi trị liệu khác nhau.

Với phương pháp này, trẻ sẽ được hỗ trợ thông qua 3 đặc điểm chính như:

  • Gia tăng sự tập trung vào mục tiêu can thiệp ngôn ngữ cho trẻ sau khi tiến hành lượng giá.
  • Trị liệu viên có thể kiểm soát và quản lý tốt việc lựa chọn các hoạt động, vật dụng, trò chơi trị liệu nhưng vẫn sẽ đảm bảo tốt về cơ hội phản phản hồi tức thời để đảm ứng tốt các mục tiêu can thiệp ban đầu.
  • Trị liệu viên sẽ ứng dụng hình thức thúc đẩy ngôn ngữ để giúp phản hồi lại tốt giao tiếp của trẻ và còn hỗ trợ làm mẫu, gia tăng sự tập trung vào các mục tiêu can thiệp.
Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat