Menu Đóng

Rò luân nhĩ có nguy hiểm không?

Rò luân nhĩ được xem là một loại dị tật bẩm sinh. Trẻ bị rò luân nhĩ sẽ thấy ở vùng da mặt trước tai có một lỗ nhỏ như đầu tăm không kèm theo dấu hiệu đặc biệt nào nếu không có viêm nhiễm. Vậy rò luân nhĩ có thực sự nguy hiểm không, hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết sau đây.

Đây là dị tật có thể quan sát thấy ngay sau khi trẻ chào đời, thường chỉ có ở một bên tai, hiếm khi ở cả hai bên. Đôi khi, rò luân nhĩ có thể kết hợp với các dị tật khác để tạo thành những hội chứng hoặc bệnh lý có biểu hiện toàn thân như: teo nửa mặt, khe mang – tai – thận,… 

Vậy bệnh rò luân nhĩ là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng có một lỗ nhỏ ở phía trước vành tai, lỗ này đi sâu vào trong và bám vào sụn của vành tai. Sự xuất hiện của lỗ rò luân nhĩ có thể trở thành tác nhân khiến cho một u nang dưới da liên quan đến xương trước vòng xoắn và sụn khớp ra đời.

Cách nhận biết rò luân nhĩ

Bình thường, lỗ rò luân nhĩ thường nằm gần bờ trước vành tai, có khi cũng sẽ nằm dọc theo rìa phía trên vòng xoắn, tiểu thùy hoặc  đường tragus. Kích thước của lỗ rò chỉ bằng như đầu tăm, nếu nặn vào đây có thể thấy chất bã màu trắng đục chảy ra như nhân trứng cá. Cũng vì điều này mà không ít người chưa biết rò luân nhĩ là gì đã nhầm lẫn nó với mụn trứng cá.

Hầu hết các lỗ rò luân nhĩ không có triệu chứng khi không xảy ra nhiễm trùng. Nếu bị nhiễm trùng thì tại lỗ rò sẽ có tình trạng: ngứa, tấy đỏ, sưng, đau và chảy dịch có mùi hôi hoặc cũng có khi không hôi, thường xuyên bị chảy mủ tai. Khi nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng người bệnh có thể bị nhức đầu, sốt, tụ mủ và viêm mô tế bào. Tác nhân chính gây nên nhiễm trùng lỗ rò luân nhĩ là vi khuẩn tụ cầu, Proteus, Peptococcus, Streptococcus.

Rò luân nhĩ có nguy hiểm không?

Lỗ rò luân nhĩ bản chất không nguy hiểm mà vấn đề nằm ở việc nó bị viêm và nhiễm trùng. Do nhiều người không biết, chủ quan hoặc không chú ý đến việc vệ sinh lỗ rò nên hệ lụy là tình trạng xảy ra viêm nhiễm tại đây, thậm chí còn gặp các biến chứng không tốt như:

  • Lỗ rò phình ra tạo thành nang bội nhiễm, theo thời gian kích thích nang bội nhiễm to lên và bị áp xe rò luân nhĩ. Tình trạng này có thể lan ra sau tai.
  • Lỗ rò bị viêm nên sưng, ngứa, đau, phình to và vỡ ra gây ảnh hưởng xấu về thẩm mỹ.
  • Rò luân nhĩ tiết dịch, hình thành áp xe, nếu không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng đến thính giác.

Khi nào cần phẫu thuật luân nhĩ

Trong lòng đường rò luân nhĩ có một ống được lát bằng biểu mô với tác dùng hạn chế tiết dịch. Khi không xảy ra nhiễm trùng thì không cần phải điều trị rò luân nhĩ. 

Khi rò luân nhĩ bị viêm, nếu không biết dấu hiệu viêm rò luân nhĩ là gì để nhận biết và điều trị sớm thì nguy cơ bị nhiễm trùng, áp xe rò luân nhĩ tăng lên. Trường hợp này cần phải được phẫu thuật loại bỏ đường rò để chấm dứt nhiễm trùng.

Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat