Menu Đóng

Sự rối loạn sự phát triển ở trẻ em

Chắc hẳn nhiều phụ huynh có con từ 16 tháng đến 6 tuổi không nghĩ đến việc con có thể chậm phát triển, hầu như đa phần cứ đợi con lớn lên rồi sẽ khác hoặc lúc đấy cho con can thiệp hoặc học tư duy sau. Cha mẹ có biết, tầm quan trọng của trẻ trong độ tuổi được nhắc đến đây là độ tuổi vàng hình thành những phát triển kể cả về tư duy, tính cách, kỹ năng, năng lực của con. Khi con có dấu hiệu của rối loạn chậm phát triển tức là gặp phải các tình trạng rối loạn liên quan đến chức năng chú ý, trí nhớ, nhận thức, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề hoặc giao tiếp xã hội. Những rối loạn này có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng hay bị dễ mất kiểm soát bằng can thiệp hành vi và giáo dục hoặc có thể cần hỗ trợ nhiều hơn.

1. Thế nào là rối loạn sự phát triển.

  • Một đứa trẻ rối loạn sự phát triển cần sự hỗ trợ rất lớn từ bố mẹ, người xung quanh. Cần sự can thiệp từ chuyên gia và các thầy cô hỗ trợ, nhưng trước hết cần phải khám-test để biết các vấn đề, nguyên nhân gốc gây nên thì mới có phương pháp phù hợp để trị liệu đúng. Bố mẹ là người hiểu rõ nhất các mức độ phát triển của con. Nên khi bố mẹ cảm thấy con không đạt được các mức phát triển theo từng độ tuổi thì nên test và đánh giá sớm cho con.
  • Rối loạn phát triển là một nhóm các tình trạng do rối loạn thể chất, khả năng học tập, ngôn ngữ hoặc hành vi. Những tình trạng này bắt đầu trong thời kỳ phát triển của trẻ, hậu quả có thể ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và thậm chí kéo dài trong suốt cuộc đời của một đứa trẻ sau đó.
  • Các kỹ năng như mỉm cười, vẫy tay chào và tạm biệt đều được gọi là cột mốc phát triển, mỗi đứa trẻ đều đạt theo cột mốc riêng của chúng nên không thể nói chính xác thời điểm một đứa trẻ sẽ học được một kỹ năng nhất định.

2. Tại sao trẻ bị rối loạn sự phát triển.

Sự rối loạn phát triển thường sảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong giai đoạn phát triển của trẻ và thường kéo dài theo suất cả cuộc đời. Hầu hết các rối loạn phát triển bắt đầu trước khi trẻ được sinh ra, nhưng một số trẻ bị rối loạn phát triển có thể xuất hiện sau khi được sinh ra do nguyên nhân chấn thương, nhiễm trùng hoặc các yếu tố khác.

Những yếu tố này bao gồm di truyền; sức khỏe và hành vi của cha mẹ (chẳng hạn như hút thuốc và uống rượu) trong thời kỳ mang thai; các biến chứng sau khi sinh; nhiễm trùng mà người mẹ mắc phải trong khi mang thai hoặc đứa trẻ có thể mắc phải rất sớm trong đời; tiếp xúc với các chất độc hại trong môi trường ở mức độ cao, chẳng hạn như chì.

  • Ít nhất 25% trường hợp mất thính giác ở trẻ sơ sinh là do mẹ bị nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai, chẳng hạn như nhiễm trùng cytomegalovirus sang chấn lúc sinh và chấn thương đầu.
  • Một số nguyên nhân phổ biến nhất được biết đến của rối loạn trí tuệ bao gồm hội chứng nghiện rượu ở thai nhi; rối loạn di truyền và bất thường nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down và hội chứng nhiễm sắc thể X dễ vỡ; một số bệnh nhiễm trùng khi mang thai.
  • Tiền sử gia đình có người mắc chứng tự kỷ làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em.
  • Trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non, đa thai và nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều rối loạn phát triển.
  • Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh không được điều trị có thể gây ra một loại tổn thương não được gọi là kernicterus. Trẻ em mắc chứng kernicterus có nhiều khả năng bị bại não, mắc phải các vấn đề về thính giác và thị lực, các vấn đề về răng miệng. Phát hiện và điều trị sớm bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là một biện pháp có thể ngăn ngừa chứng kernicterus.

3. Bố mẹ nên làm gì khi có con rối loạn phát triển.

Không chỉ riêng những đứa trẻ rối loạn phát triển, mà bố mẹ và người chăm sóc trẻ đều cần các chương trình chăm sóc sức khỏe tương tự như các vấn đề sức khỏe khác. Mục đích của phương pháp này là để họ có thể sống khỏe mạnh, năng động và là một phần của cộng đồng. Hiểu đúng về tình trạng trẻ rối loạn phát triển giúp bố mẹ có cái nhìn tích cực và khách quan hơn. Trẻ rối loạn phát triển không phải là một khiếm khuyết không thể khắc phục hay cải thiện.

Trẻ rối loạn phát triển không có nghĩa là chúng không khỏe mạnh hoặc không thể khỏe mạnh. Khỏe mạnh có ý nghĩa như nhau đối với tất cả mọi người, sống khỏe mạnh giúp chúng ta có thể có một cuộc sống năng động và đầy đủ. Với những trẻ này cần sự quan tâm chăm sóc rất lớn từ cha mẹ, cha mẹ cần trang bị những kiến thức và sự hiểu biết để giúp con cải thiện hơn. Ngoài ra, bố mẹ nên tìm đến các chuyên gia tâm lý để họ test và đánh giá khả năng tư duy, năng lực cá nhân của con để có những hướng đi đúng chia sẻ cho cha mẹ chăm sóc con sao cho đúng.

TS09 - DrPSY
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat