Menu Đóng

Thiết lập chiến thuật rèn luyện kỷ luật cho trẻ

Kỷ luật là quá trình dạy con bạn loại hành vi nào có thể chấp nhận được và loại hành vi nào không được chấp nhận. Nói cách khác, kỷ luật dạy đứa trẻ tuân theo các quy tắc. Kỷ luật hiệu quả sử dụng nhiều công cụ khác nhau, như củng cố tích cực, mô hình hóa, một gia đình yêu thương và hỗ trợ. Đôi khi, hình phạt cũng là một công cụ hữu hiệu, nhưng điều đó không có nghĩa là kỷ luật tốt chủ yếu là hình phạt.

Thiết lập vai trò của cha mẹ

Cha mẹ phải đối mặt với những rào cản khi cố gắng dạy những hành vi tốt cho những đứa trẻ vỗ lễ không nghe lời hoặc là những đứa trẻ có lắng nghe nhưng không tuân theo những cách ứng xử tốt.

Trách nhiệm của cha mẹ là giúp trẻ trở nên tôn trọng và tự chủ. Trường học, thầy cô, người thân, bạn bè, bác sĩ và những người khác có thể giúp đỡ. Nhưng trách nhiệm chính giúp trẻ kỷ luật thuộc về cha mẹ.

Có 3 kiểu phong cách nuôi dạy con cái mà các bậc cha mẹ hay áp dụng, được Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần Hoa Kỳ mô tả như sau:

 • Cha mẹ có thẩm quyền có những tiêu chuẩn và hậu quả rõ ràng cho hành vi và có cách thể hiện tình cảm với con họ. Cha mẹ cho phép trẻ linh hoạt và hợp tác giải quyết vấn đề khi đối mặt với những hành vi sai trái. Đây là cách thức nuôi dạy con cái hiệu quả nhất.
 • Một bậc cha mẹ độc tài có những tiêu chuẩn và hậu quả rõ ràng, nhưng lại ít thể hiện tình cảm với con cái của họ. Đây là một hình thức nuôi dạy con cái kém hiệu quả hơn.
 • Một bậc cha mẹ dễ dãi thể hiện rất nhiều tình cảm đối với con của họ nhưng lại ít kỷ luật. Đây là một hình thức nuôi dạy con cái kém hiệu quả hơn. 

Phương pháp kỷ luật

Tùy loại hành vi không phù hợp mà con bạn thể hiện, tuổi, tính khí của con và phong cách nuôi dạy con của bạn mà bạn có thể chọn những phương pháp kỷ luật khác nhau. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Tâm thần học Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ, và Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần Quốc gia khuyến nghị:

 • Khen thưởng hành vi tốt: Thừa nhận hành vi tốt là cách tốt nhất để khuyến khích con bạn tiếp tục hành vi đó. Khen ngợi con bạn khi chúng thể hiện hành vi mà bạn đang tìm kiếm.
 • Hậu quả tự nhiên: Con bạn làm sai điều gì đó, và bạn để trẻ trải qua kết quả của hành vi đó. Bạn không cần phải “thuyết trình”. Đứa trẻ không thể đổ lỗi cho bạn về những gì đã xảy ra. Ví dụ, nếu một đứa trẻ cố tình làm vỡ chiếc cốc, trẻ sẽ không còn cốc để uống nước.
 • Hậu quả logic: phương pháp này tương tự như hậu quả tự nhiên nhưng liên quan đến việc bạn mô tả cho con bạn biết hậu quả sẽ là gì khi trẻ thực hiện những hành vi bạn không thể chấp nhận được. Ví dụ, bạn nói với trẻ rằng nếu trẻ không thu dọn đồ chơi của mình, thì những món đồ chơi đó sẽ bị bỏ sọt rác trong vòng một tuần.
 • Lấy đi các quyền lợi: Có những trường hợp không có hậu quả tự nhiên cho một hành vi xấu hoặc cha mẹ không có thời gian để suy nghĩ thấu đáo. Trong trường hợp này, hậu quả hay hình phạt của hành vi có thể là lấy đi một quyền lợi.
  • Time-out/ Góc kỷ luật: Nếu bạn biết chính xác trẻ đã làm gì sai hoặc nếu bạn cần dừng lại hành vi của trẻ thì việc đưa trẻ vào một góc cho trẻ tự ngẫm nghĩ hành vi của mình là một phương pháp hiệu quả. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thiết lập vị trí góc hay phòng cho trẻ ngồi từ trước. Đó phải là một nơi yên tĩnh, buồn tẻ – không phải là phòng ngủ (nơi đứa trẻ có thể chơi) hoặc không phải một nơi nguy hiểm như phòng tắm. Phương pháp kỷ luật này có thể áp dụng với trẻ khi trẻ đủ lớn để hiểu mục đích của hình phạt này – thường là khoảng 2 tuổi trở lên. Hình phạt này thường hiệu quả nhất với những đứa trẻ nhỏ tuổi mà sự xa cách với cha mẹ thực sự được coi là một sự thiếu thốn.
  • Hình phạt thể xác, chẳng hạn như đánh đòn, không được khuyến khích bởi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ hoặc các hiệp hội sức khỏe tâm thần. Tại sao? Chủ yếu là vì các phương pháp kỷ luật phi vật lý hoạt động tốt hơn với ít hậu quả tiêu cực hơn. 

  Sao để duy trì kỷ luật

  Cha mẹ nên chọn phương pháp kỷ luật phù hợp với tính khí của con bạn. Chìa khóa để kỷ luật hiệu quả là bạn phải hiểu con bạn là ai, đặc biệt là tính cách thất thường của chúng, và sử dụng kỷ luật để giúp trẻ đạt được tiềm năng nhờ những tài năng và xu hướng đó. Nhưng mục tiêu của bạn không nên là biến trẻ thành một người mà vốn dĩ trẻ không phải như vậy. (ví dụ: biến một đứa trẻ huyên náo thành một đứa trẻ thoải mái dịu dàng).

  Cách truyền đạt kế hoạch kỷ luật của bạn và phương pháp kỷ luật không nên “lộ liễu”, đặc biệt nếu bạn đang thử một điều gì đó mới. Đối với những đứa trẻ đủ lớn để hiểu, trong một cuộc thảo luận, bạn hãy giải thích phương pháp này, tại sao bạn đang sử dụng nó và bạn hy vọng kết quả đạt được là gì. Trẻ lớn có thể được tham gia vào việc thảo luận về phần thưởng hoặc hình phạt cho những hành động của trẻ.

  Hãy tôn trọng con bạn. Nếu bạn thể hiện sự tôn trọng của con bạn – ngay cả khi kỷ luật – thì con bạn sẽ noi gương mà tôn trọng cha mẹ và những người xung quanh. Nếu bạn phản ứng thái quá, thiếu tôn trọng, hãy xin lỗi. Cha mẹ cần làm gương, cư xử theo cách bạn muốn con bạn cư xử.

  Hãy kiên định. Bất kỳ kỹ thuật nào cũng sẽ thất bại nếu bạn không tuân theo hoặc thực thi các hậu quả một cách nhất quán. Ví dụ, nếu bạn nói rằng đồ chơi sẽ bị bỏ sọt rác trong một tuần thì hãy làm như thế nếu hành vi vi phạm vẫn tiếp tục.

  Đừng nhượng bộ vì như thế sẽ phá vỡ những quy tắc kỷ luật bạn đặt ra. Chẳng hạn như một đứa trẻ nổi cơn thịnh nộ khi đi mua sắm. Nếu bạn nhượng bộ trước yêu cầu của trẻ, trẻ sẽ tiếp tục như thế ở những lần sau.

  Cố gắng giữ cho mục tiêu và phương pháp của bạn nhất quán theo thời gian. Nếu có nhiều người lớn chịu trách nhiệm về kỷ luật của đứa trẻ, hãy chắc chắn rằng bạn đồng ý về các phương pháp tiếp cận đó.

  Sau khi kết thúc một hình thức kỷ luật, đừng xin lỗi hoặc tiếp tục nói quá nhiều về hành vi vi phạm đó. Mà nên giúp con bạn trở lại bình thường bằng một hoạt động thích hợp.

  Hiểu những gì thích hợp cho sự phát triển của con bạn. Đôi khi cha mẹ đưa ra những yêu cầu về hành vi vượt quá khả năng của trẻ. Cũng giống như các kỹ năng khác trong cuộc sống, các hành vi thường cần được có thời gian để “trưởng thành”. Trước khi đề ra kỷ luật, cha mẹ cần trò chuyện để đảm bảo trẻ thật sự hiểu được yêu cầu của cha mẹ là gì.

  Tìm kiếm nguyên nhân đằng sau các hành vi. Bất cứ hành vi không phù hợp nào đều có lý do đằng sau. Ví dụ, có lẽ con bạn đang buồn về chuyện khác, chẳng hạn như một người bạn chuyển đi nơi khác. Có thể con bạn đã có một ngày tồi tệ ở trường. Có lẽ con bạn cảm thấy căng thẳng về các vấn đề gia đình. Có thể trẻ đang mệt hoặc đói.

  Những lời giải thích này không bào chữa cho hành vi, nhưng cố gắng hiểu lý do tại sao nó xảy ra có thể giúp bạn và con bạn tìm cách ngăn nó tái diễn nhiều lần.

  Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển

  Home
  Hotline
  Chỉ đường
  Liên hệ
  Zalo Chat