Menu Đóng

Các nghiên cứu xác nhận rằng trẻ ADHD đạt được khả năng kiểm soát triệu chứng tốt nhất với sự kết hợp của thuốc điều trị ADD và liệu pháp hành vi. Nhiều người lớn cũng sử dụng thành công liệu pháp ADHD không dùng thuốc trong kế hoạch điều trị của họ. Sau đây, chúng tôi giải thích các liệu pháp phổ biến nhất cho ADHD: liệu pháp hành vi nhận thức, phản hồi thần kinh, liệu pháp vui chơi, v.v.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia sức khỏe tâm thần để giúp xác định loại liệu pháp ADHD phù hợp nhất cho bạn hoặc con bạn và sử dụng tổng quan bên dưới để hiểu 9 liệu pháp phổ biến nhất cho ADHD.

Liệu pháp ADHD # 1: Liệu pháp hành vi cho trẻ em

Liệu pháp hành vi giải quyết các hành vi có vấn đề thường gặp ở trẻ ADHD bằng cách sắp xếp thời gian ở nhà, thiết lập khả năng dự đoán và các thói quen cũng như tăng cường sự chú ý tích cực. Một kế hoạch trị liệu hành vi tốt bắt đầu từ việc nuôi dạy con cái theo ý thức chung .

Các kế hoạch trị liệu hành vi ADHD nên thực hiện những điều sau:

 • Củng cố hành vi tốt bằng hệ thống khen thưởng.
 • Ngăn cản hành vi tiêu cực bằng cách phớt lờ nó.
 • Hãy tước đi một đặc ân nếu hành vi tiêu cực quá nghiêm trọng không thể bỏ qua.
 • Loại bỏ các tác nhân phổ biến của hành vi xấu.

Những lợi ích mà một đứa trẻ nhận được từ việc điều trị hành vi bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi khả năng của cha mẹ trong việc thực hiện một cách nhất quán kế hoạch chương trình. May mắn thay, một loạt các Chương trình Đào tạo dành cho Phụ huynh đáng tin cậy dạy các chiến lược để khuyến khích hành vi tích cực từ một đứa trẻ và củng cố mối quan hệ cha mẹ – con cái.

Liệu pháp ADHD # 2: Liệu pháp Hành vi nhận thức cho người lớn

Liệu pháp nhận thức hành vi ( CBT ) về cơ bản là đào tạo não bộ cho ADHD. Đây là một hình thức trị liệu tâm lý ngắn hạn, có định hướng mục tiêu nhằm thay đổi các kiểu suy nghĩ tiêu cực và điều chỉnh lại cách bệnh nhân cảm nhận về bản thân và các triệu chứng của ADHD.

CBT không điều trị các triệu chứng cốt lõi của ADHD: không chú ý, tăng động và bốc đồng. Thay vào đó, nó giúp giảm thiểu những suy giảm trong cuộc sống mà những người mắc ADHD phải trải qua, chẳng hạn như sự trì hoãn và quản lý thời gian. Không có bằng chứng nào cho thấy CBT có thể thay thế liệu pháp điều trị bằng thuốc đối với ADHD, hoặc thậm chí cho phép liều lượng thấp hơn, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nó giúp người lớn mắc ADHD nhiều hơn so với các hình thức trị liệu khác.

Một chương trình CBT hiệu quả sẽ giúp người lớn ADHD sửa chữa các quá trình suy nghĩ méo mó sau đây và hơn thế nữa:

 • Suy nghĩ tất cả hoặc không có gì – coi mọi thứ là hoàn toàn tốt hoặc hoàn toàn xấu: Nếu bạn không làm điều gì đó một cách hoàn hảo, bạn đã thất bại.
 • Tổng quát hóa quá mức – coi một sự kiện tiêu cực duy nhất là một phần của mô hình: Ví dụ: bạn  luôn  quên thanh toán các hóa đơn của mình.
 • Đọc tâm trí – nghĩ rằng bạn biết mọi người nghĩ gì về bạn hoặc điều gì đó bạn đã làm – và điều đó thật tệ.
 • Bói – dự báo rằng mọi việc sẽ diễn biến xấu.
 • Phóng đại và thu nhỏ – phóng đại tầm quan trọng của những vấn đề nhỏ trong khi tầm thường hóa thành tích của bạn.
 • Tuyên bố “Nên” – tập trung vào việc mọi thứ  nên  diễn ra như thế nào, dẫn đến sự tự phê bình nghiêm khắc cũng như cảm giác bực bội đối với người khác.
 • Tư duy so sánh – so sánh bản thân với người khác và cảm thấy thấp kém hơn, mặc dù sự so sánh có thể không thực tế.

Liệu pháp ADHD # 3: Liệu pháp hành vi biện chứng cho người lớn

Liệu pháp Hành vi Biện chứng (DBT) , giống như CBT, tập trung vào những thách thức xã hội và cảm xúc liên quan đến ADHD và các rối loạn tâm lý-thần kinh khác. Được tạo ra bởi Marsha Linehan, Ph.D., ABPP, một giáo sư tâm lý học tại  Đại học Washington  và là người sáng lập Viện Linehan , DBT ban đầu được thiết kế để điều trị các hành vi có hại của những bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới (BPD).  Hiện nay đây là một trong những phương pháp điều trị thành công nhất để cải thiện kỹ năng điều tiết cảm xúc. DBT được giảng dạy trong một loạt các mô-đun dựa trên kỹ năng trong các buổi học nhóm hàng tuần – mỗi học phần tập trung vào một kỹ năng cụ thể. Các nhà trị liệu cá nhân cung cấp hỗ trợ bổ sung để cá nhân hóa việc sử dụng các kỹ năng này trong các tình huống cuộc sống.

Liệu pháp ADHD # 4: Huấn luyện ADHD

Huấn luyện viên ADHD giúp trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn mắc ADHD tổ chức và quản lý cuộc sống của họ. Cụ thể hơn, các huấn luyện viên có thể giúp khách hàng của họ đạt được sự phát triển về cảm xúc / trí tuệ, kỹ năng xã hội mạnh mẽ, chiến lược học tập hiệu quả, sự nghiệp và khám phá kinh doanh hấp dẫn cũng như lập kế hoạch tài chính chu đáo.

Một huấn luyện viên ADHD được đào tạo chuyên nghiệp có thể thực tế hỗ trợ khách hàng ADHD của họ trong việc xây dựng các kỹ năng như:

 • Quản lý thời gian, công việc và không gian
 • Động lực và theo dõi
 • Phát triển hệ thống để thành công
 • Giao tiếp và mối quan hệ lành mạnh
 • Lập kế hoạch và quan điểm chiến lược
 • Đưa ra lựa chọn có ý thức và khôn ngoan
 • Một cuộc sống đơn giản và có trật tự hơn
 • Đạt được lối sống cân bằng, lành mạnh

Liệu pháp ADHD # 5: Huấn luyện trí não hoặc phản hồi thần kinh

Neurofeedback sử dụng các bài tập não để giảm sự bốc đồng và tăng sự chú ý ở trẻ em và người lớn bị ADHD. Bằng cách huấn luyện não bộ phát ra các mô hình sóng não liên quan đến sự tập trung, trái ngược với các mô hình liên quan đến mơ ban ngày, phản hồi thần kinh giúp kiềm chế các triệu chứng ADHD như bốc đồng, mất tập trung và hành động.

Thông thường, bệnh nhân phản hồi thần kinh đội mũ có lót điện cực trong khi thực hiện một nhiệm vụ nhận thức phức tạp, chẳng hạn như đọc to. Một máy tính đọc hoạt động của não sau đó lập bản đồ các vùng não nơi có quá nhiều hoặc quá ít hoạt động sóng não – nguồn gốc lý thuyết của các triệu chứng ADHD của bệnh nhân.

Các nhà phê bình cho rằng phản hồi thần kinh đã không được nghiên cứu chặt chẽ trong bất kỳ nghiên cứu mù đôi lớn nào và mặc dù một số bệnh nhân báo cáo sự cải thiện về sự chú ý, nó có rất ít ảnh hưởng đến các vấn đề khác liên quan đến ADHD.

Liệu pháp ADHD # 6: Liệu pháp vui chơi

Liệu pháp vui chơi được sử dụng để giúp trẻ ADHD kết nối, học hỏi, mang lại sự trấn an, xoa dịu lo lắng và cải thiện lòng tự trọng. Vui chơi là một cách gián tiếp để nhà trị liệu đúc kết lại nhận thức, nhận thức và hành vi của trẻ. Trẻ em giao tiếp ẩn dụ thông qua trò chơi. Là một công cụ điều trị, nó giống như cho một viên thuốc có đường thay vì một viên thuốc đắng. Chơi với trẻ nhỏ là điều cần thiết để các con cảm thấy được kết nối, an toàn và gắn bó.

Liệu pháp ADHD # 7: Liệu pháp Âm nhạc

Đối với bệnh nhân ADHD, liệu pháp âm nhạc giúp tăng cường sự chú ý và tập trung, giảm chứng tăng động và củng cố các kỹ năng xã hội theo ba cách:

 • Âm nhạc cung cấp cấu trúc. Âm nhạc là nhịp điệu, nhịp điệu là cấu trúc và cấu trúc này giúp làm dịu não ADHD đang vật lộn để điều chỉnh bản thân để duy trì một con đường tuyến tính.
 • Âm nhạc kích hoạt các Synaps. Nghiên cứu cho thấy rằng âm nhạc vui vẻ làm tăng mức dopamine trong não. Chất dẫn truyền thần kinh này – chịu trách nhiệm điều chỉnh sự chú ý, trí nhớ làm việc và động lực – được cung cấp ít trong não ADHD.
 • Âm nhạc mang tính xã hội. Tomaino, một người có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trị liệu bằng âm nhạc cho biết: “Hãy nghĩ về một dàn nhạc. “Nếu thiếu một nhạc cụ, bạn không thể chơi bản nhạc. Tất cả ‘tiếng nói’ đều cần thiết. “

Liệu pháp ADHD # 8: Liệu pháp nghệ thuật

Liệu pháp nghệ thuật giúp trẻ em và người lớn mắc chứng ADHD và các chứng rối loạn tâm thần kinh khác truyền đạt suy nghĩ của mình thông qua hình ảnh trực quan và nghệ thuật dễ dàng hơn so với bằng văn bản hoặc lời nói. Liệu pháp nghệ thuật có thể đặc biệt hiệu quả đối với những trẻ năng động, bận rộn bị ADHD, vì nó khiến tay chúng cử động và kích hoạt sự tập trung tinh thần và cảm xúc cấp tính không phải lúc nào cũng đạt được trong liệu pháp trò chuyện.

Trẻ ADHD sử dụng liệu pháp nghệ thuật vì các quá trình vẽ, hội họa và điêu khắc có thể giúp giải quyết các vấn đề về cảm xúc, phát triển các kỹ năng giữa các cá nhân, quản lý hành vi, giảm căng thẳng và tăng cường nhận thức về bản thân. Thông qua liệu pháp nghệ thuật, trẻ ADHD có thể xây dựng sự linh hoạt về tinh thần, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp khi chúng giải thích những gì chúng đã làm với cha mẹ hoặc bạn bè. Nghệ thuật cũng cho phép bạn có được những khoảnh khắc tương tác xã hội tích cực hữu cơ, như chia sẻ tài liệu, đưa ra lời khen ngợi hoặc thậm chí đưa ra đề xuất.

Liệu pháp ADHD # 9: Liệu pháp cưỡi ngựa

Liệu pháp Tâm lý Hỗ trợ Ngựa (EAP) là một liệu pháp ADHD trải nghiệm, trong đó khách hàng tương tác với ngựa – với sự hướng dẫn của một chuyên gia sức khỏe tâm thần được đào tạo đặc biệt và một chuyên gia về ngựa – thay vì nói về các vấn đề của họ. Natural Lifemanship  là một trong những mô hình EAP có hiệu quả để điều trị ADHD. Đó là một phương pháp tiếp cận thông báo về chấn thương dựa trên khoa học thần kinh và vai trò của các mối quan hệ lành mạnh, được kết nối. Khách hàng học cách điều chỉnh năng lượng cơ thể và tiếp thu các tín hiệu không lời để xây dựng mối quan hệ với ngựa. Con ngựa cung cấp phản hồi ngay lập tức cho các hành động của khách hàng như những người khác không thể hoặc sẽ không làm.

Nguồn: Sưu tầm

Dr PSY Việt Nam - Đăng ký tư vấn
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat