Menu Đóng

Trầm cảm cười có nguy hiểm không?

Trầm cảm cười là một dạng rối loạn cảm xúc với đặc trưng là sự che giấu tâm trạng, cảm xúc bằng thái độ lạc quan, vui vẻ, yêu đời. Nếu chỉ quan sát và đánh giá bên ngoài thì khó có thể nhận biết được những sự bất ổn và khác thường của người bệnh, điều này cũng chính là nguyên nhân khiến cho trầm cảm cười trở nên khó điều trị, nguy hiểm hơn so với các chứng trầm cảm khác.

Trầm cảm cười là gì?

Trầm cảm cười là một rối loạn cảm xúc hay còn gọi bằng cái tên khác là trầm cảm không điển hình. Đây là thuật ngữ chỉ những người đang đấu tranh với tâm trạng trầm cảm ở bên trong nhưng vẫn biểu hiện hạnh phúc, cười nói vui vẻ ở bên ngoài. Thông thường, mọi người xung quanh sẽ nghĩ rằng họ đang có cuộc sống vui vẻ hoàn hảo.

Dấu hiệu của trầm cảm cười

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính gần 265 triệu người trên thế giới bị trầm cảm. Một số người có dấu hiệu trầm cảm cười quan sát được; nhưng cũng có triệu chứng được giữ kín và khó phát hiện. Vì vậy, người thân, gia đình có thể chú ý các dấu hiệu cho thấy họ đang không ổn như: mệt mỏi và mất hứng thú với những thứ họ từng thích hoặc cho họ làm test trầm cảm online.

Mặc dù có những dấu hiệu trên nhưng những người bị trầm cảm cười vẫn có thể giữ một công việc ổn định và cố gắng duy trì cuộc sống ở ngoài xã hội với trạng thái tích cực, lạc quan. Bởi vậy, khi nói về vấn đề sức khỏe tâm lý đó, bạn phải giữ tâm thế cởi mở và tôn trọng. Như vậy, họ mới được khuyến khích và có đủ can đảm để mở lòng chia sẻ cảm xúc thật.

  • Chán ăn hoặc rất thèm ăn: Khi bị trầm cảm, có người ăn ít hơn, chán và bỏ ăn hoặc thèm ăn, ăn nhiều hơn so với bình thường. Ngoài sự thay đổi về lượng ăn, một số người có thể thay đổi về khẩu vị, ví dụ như thích ăn đồ ngọt nhiều hơn hoặc mất cảm giác ngon miệng. Điều này dẫn đến tăng/giảm cân thất thường.
  • Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ: Đây là triệu chứng trầm cảm cười thường gặp. Người bệnh khó vào giấc, ngủ không sâu, bồn chồn, thức dậy giữa đêm, hoặc dậy sớm và không thể ngủ lại được, hoặc đảo lộn giờ giấc như ngủ ngày quá nhiều và đêm trằn trọc khó ngủ. Ở thể trầm cảm không điển hình, họ thường ngủ nhiều hơn so với bình thường.
  • Cảm giác tuyệt vọng, tội lỗi: Người bệnh tội lỗi, tự trách bản thân, thường dằn vặt về những lỗi lầm trong quá khứ; cảm thấy bản thân không có giá trị, tuyệt vọng, mất niềm tin vào cuộc sống. 
  • Mất hứng thú với các hoạt động: Họ không còn hứng thú với những hoạt động từng yêu thích. Ở mức độ nhẹ hơn, họ bị giảm năng suất và hiệu quả công việc; cảm thấy mệt mỏi, chán nản, suy nghĩ tiêu cực.
  • Các triệu chứng khác: Chậm chạp hoặc có thể kích động tâm thần vận động, dễ cáu gắt, lo lắng, tay chân nặng nề. Thậm chí, một số người xuất hiện suy nghĩ tự sát, cuối cùng có thể dẫn tới những hành vi tự hại.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm cười

Nguyên nhân trầm cảm vẫn còn nhiều tranh cãi. Trong đó, giả thuyết chính về nguyên nhân gây trầm cảm cười là do sự thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh trên não bộ, chủ yếu là serotonin. Ngoài ra còn các nguyên nhân khác phối hợp như gen, yếu tố di truyền, tâm lý xã hội, môi trường sống,…

Có rất nhiều lý do khiến người bị trầm cảm cười che giấu nỗi đau như muốn bảo vệ quyền riêng tư hay sợ bị người khác phán xét. Sau đây là một số lí do mà họ thường không sẵn sàng chia sẻ và chấp nhận rối loạn như:

  • Sợ thành gánh nặng cho người khác: Trầm cảm và cảm giác tội lỗi có xu hướng song hành cùng nhau. Do đó, người mắc hội chứng trầm cảm cười không muốn tạo bất kỳ gánh nặng nào cho người khác. Họ chỉ đơn giản là không biết làm thế nào để nhờ sự giúp đỡ từ bên ngoài nên giữ cuộc đấu tranh nội tâm bên trong cho chính mình.
  • Xấu hổ (sợ mình yếu đuối): Một số người tin rằng trầm cảm là dấu hiệu của sự yếu đuối. Thậm chí họ tin rằng họ có thể tự thoát khỏi nó. Những người bị trầm cảm cười thường sợ rằng những người khác sẽ lợi dụng điểm yếu này, coi họ là người yếu đuối, dễ bị tổn thương và sẽ chống lại họ. 
  • Phủ nhận sự thật: Theo số liệu thống kê từ các nghiên cứu, có tới 50% người mắc trầm cảm phủ nhận họ buồn. Họ tin rằng mỉm cười là không bị trầm cảm và họ không cho phép bản thân bị trầm cảm. Nhiều người không thể thừa nhận rằng có điều gì đó không ổn với họ. 
  • Chủ nghĩa hoàn hảo (cầu toàn): Những người cầu toàn thường yêu cầu mọi thứ phải hoàn hảo. Vì vậy dù họ có bị trầm cảm, họ vẫn đội lốt ngụy trang để che đi nỗi đau hay vấn đề gặp phải. Kết quả là họ tin việc thừa nhận chứng trầm cảm có nghĩa là cuộc sống của họ không hoàn hảo và họ không thể tự chấp nhận điều này.
  • Hạnh phúc phi thực tế: Nhiều yếu tố, trong đó có mạng xã hội đã xây dựng nên một hạnh phúc phi thực thế. Người người nhà đăng lên những bức hình rằng họ thành công và hạnh phúc. Vô hình chung nó bóp méo đi khái niệm hạnh phúc của nhiều người. Từ đó, họ tin rằng mỗi mình đang đấu tranh với các vấn đề sức khỏe tâm thần. Họ bắt đầu cảm thấy bị cô lập hơn bao giờ hết và điều đó có thể khiến họ che giấu bệnh trầm cảm cười của mình nhiều hơn.

Trầm cảm cười có nguy hiểm không?

Chính vì nỗi buồn ẩn đằng sau nụ cười nên hội chứng này có thể nguy hiểm vì không được phát hiện kịp thời. Hơn nữa, trầm cảm cười còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Điển hình là đau lưng hoặc đau đầu, thiếu bạn bè hoặc người tâm sự, lạm dụng rượu hoặc các loại thuốc để đối mặt, xoa dịu và giải quyết các triệu chứng.

Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat