Menu Đóng

Trầm cảm theo mùa thường xuất hiện vào mùa đông hoặc mùa thu và biến mất vào mùa xuân hoặc mùa hè. Trong khi nhiều người có thể cảm thấy buồn bã hoặc uất ức vào mùa đông, trầm cảm theo mùa là một dạng trầm cảm nặng hơn và có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về trầm cảm theo mùa, bao gồm định nghĩa, triệu chứng, nguyên nhân, và cách đối phó.

Trầm cảm theo mùa là gì?

Trầm cảm theo mùa, còn được gọi là rối loạn trầm cảm mùa vụ (Seasonal Affective Disorder – SAD), là một loại của rối loạn trầm cảm mà triệu chứng xuất hiện và biến mất vào các mùa trong năm, thường là vào mùa đông. Điều này thường xảy ra do ảnh hưởng của sự thay đổi của ánh sáng mặt trời và hormone trong cơ thể.

Đối tượng nào dễ mắc trần cảm theo mùa?

Bất cứ ai cũng có thể mắc trầm cảm theo mùa. Trong đó, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh cao hơn nam giới. Một số đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như:

 • Người nằm trong độ tuổi từ 15 – 55 tuổi
 • Người có người thân từng mắc bệnh trầm cảm theo mùa
 • Người sống ở khu vực có thời gian ánh sáng chiếu ít và có sự thay đổi mức độ chiếu sáng rõ rệt, đột ngột giữa các mùa trong năm.

Những triệu chứng trầm cảm theo mùa

Các triệu chứng của trầm cảm theo mùa có thể bao gồm một hoặc một số trong những dấu hiệu sau:

 • Cảm giác buồn bã, uất ức, hoặc trống rỗng hàng ngày.
 • Mất ngủ hoặc muốn ngủ nhiều hơn so với bình thường.
 • Mất năng lượng và sự mất quan tâm đến các hoạt động mà bạn thường thích.
 • Sự thay đổi trong cân nặng hoặc ăn uống.
 • Khó chịu và tức giận một cách không lý do.
 • Khó tập trung và quên.

Nguyên nhân trầm cảm theo mùa

Nguyên nhân cụ thể của trầm cảm theo mùa vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng một số yếu tố chính gồm:

 • Sự thay đổi của ánh sáng: Trong mùa đông, thời gian ánh sáng mặt trời giảm đi, làm thay đổi cấu trúc hormone trong cơ thể và ảnh hưởng đến tâm trạng.
 • Hormone: Một số hormone như serotonin và melatonin có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của ánh sáng, gây ra các triệu chứng của trầm cảm.
 • Yếu tố di truyền: Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa yếu tố di truyền và trầm cảm theo mùa.

Cách đối phó với trầm cảm theo mùa

 1. Sử dụng liệu pháp ánh sáng

Nguyên nhân gây bệnh là do sự thay đổi ánh sáng giữa các mùa nên việc sử dụng liệu pháp ánh sáng là phương pháp điều trị nguyên nhân hiệu quả.

Người bệnh sẽ được ngồi trước một thiết bị chiếu sáng khoảng 45 phút/ngày, mỗi ngày một lần. Trong thời gian chiếu sáng, người bệnh phải thường xuyên liếc nhìn thiết bị để ánh sáng có thể tác động. Thời điểm thích hợp để tiến hành điều trị là vào buổi sáng, không nên điều trị vào buổi tối, đặc biệt là thời gian trước khi đi ngủ vì có thể gây mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ.

Để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh nên thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào những lúc nắng dịu như sáng sớm hoặc buổi chiều.

Liệu pháp ánh sáng cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ, đặc biệt là những người nhạy cảm với ánh sáng, dễ bị tổn thương khi điều trị dưới ánh sáng đèn.

Bệnh trầm cảm theo mùa có thể chuyển biến tích cực chỉ sau vài tuần điều trị nhưng người bệnh không được tự ý dừng liệu trình trừ khi có sự đồng ý của bác sĩ. Thông thường một liệu pháp điều trị sẽ kéo dài cho tới khi chuyển sang mùa xuân hoặc mùa hạ, tùy theo tình trạng của mỗi bệnh nhân.

2. Thay đổi lối sống: Duy trì một lịch trình hàng ngày có cấu trúc, tập thể dục thường xuyên, và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện tình trạng trầm cảm.

Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat