Menu Đóng

Trẻ tự kỷ đi nhón chân và chậm nói?

Rất nhiều cha mẹ đặt ra câu hỏi: Vì sao trẻ tự kỷ lại hay đi nhón chân và thậm chí kèm cả chậm nói? Việc trẻ đi nhón chân và chậm nói ở nhiều trẻ là bình thường, nhưng cha mẹ không nên chủ quan bởi đây là dấu hiệu của trẻ tự kỷ.

Tự kỷ là gì?

Là một hội chứng khá phổ biến ở trẻ em và hiện nay tỉ lệ mắc phải tình trạng này càng gia tăng một cách đáng kể. Đối với tự kỷ, các nhà khoa học hiện vẫn chưa thể xác định được cụ thể về nguyên nhân gây ra các triệu chứng bất thường. Đồng thời đây không phải là một bệnh lý nên vẫn không có bất kì loại thuốc đặc trị nào có thể điều trị được dứt điểm.

Những trường hợp bị tự kỷ không thể điều trị. Hầu hết các phương pháp hỗ trợ sẽ tập trung vào việc giáo dục và đào tạo lại các kỹ năng đang bị thiếu sót ở trẻ nhỏ, giúp trẻ gia tăng nhận thức, cải thiện khả năng ngôn ngữ, kiểm soát những hành vi bất thường, từ đó có thể mau chóng hòa nhập với cuộc sống hiện tại, phát triển tốt trong tương lai.

Vì sao trẻ tự kỷ lại đi nhón chân và chậm nói?

Hầu hết những đứa trẻ mắc phải chứng tự kỷ đều bị yếu kém về khả năng ngôn ngữ, trẻ chậm nói và thường xuyên xuất hiện các hành vi bất thường, trong đó biểu hiện thường gặp nhất là trẻ hay đi nhón chân. Các dấu hiệu của tự kỷ thường khởi phát từ rất sớm, có thể ngay từ khi trẻ chỉ mới vài tháng tuổi.

Tuy rằng, thói quen đi nhón chân và chậm nói ở trẻ nhỏ là một trong các dấu hiệu điển hình của những trẻ mắc chứng tự kỷ nhưng trong thực tế không phải bất kì đứa trẻ nào hay đi nhón gót và chậm nói cũng được chẩn đoán mắc phải hội chứng này. Một vài lý do khiến cho nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ thường đi nhón chân như:

  • Rối loạn xử lý giác quan: Thông thường, các trẻ nhỏ bị tự kỷ sẽ có tâm trạng lo lắng, hay khó chịu, bứt rứt, dễ kích động hơn so với bình thường. Điều này khiến cho trẻ có cảm giác không an toàn khi di chuyển, do đó nhiều trẻ có xu hướng nhón gót, không để cả bàn chân chạm vào mặt đất, thói quen này cũng giúp trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.
  • Rối loạn tiền đình: Theo nghiên cứu thì một số trường hợp mắc chứng tự kỷ cũng có nhiều khả năng mắc phải tình trạng rối loạn tiền đình. Đây chính là một trong các cơ quan nắm giữa vai trò quan trọng giúp cơ thể giữ được thăng bằng, ổn định các hoạt động và đưa thông tin chính xác đến não bộ. Nếu tiền đình bị rối loạn sẽ khiến trẻ có nhiều xu hướng dồn trọng lực cơ thể về phía trước, từ đó dễ di chuyển bằng các ngón chân, khó khăn trong việc giữa thăng bằng.
  • Trương lực cơ yếu: Tình trạng này sẽ làm cho trọng lực có xu hướng dồn về phía trước, chủ yếu tập trung nhiều ở các đầu ngón chân. Chính vì thế mà trẻ sẽ dễ hình thành thói quen đi nhón chân.
  • Các cơ bắp chân có sự nhạy cảm quá mức: Ở trẻ tự kỷ, các cơ quan quản nhận thường sẽ nhạy cảm hơn mức bình thường. Chính vì thế mà việc trẻ đi bằng cả bàn chân sẽ khiến trẻ có cảm giác như chân đang bị rút ngắn hoặc co cứng.

Trẻ hay đi nhón chân có sao không?

Tình trạng trẻ nhỏ hay đi nhón chân không mang tính chất nguy hiểm. Đối với các trường hợp thông thường thì thói quen này sẽ khởi phát từ khi trẻ khoảng 1 tuổi và sẽ chấm dứt trước khi trẻ bước sang tuổi thứ 2. Còn đối với những trẻ hay đi nhón chân do ảnh hưởng của tự kỷ thì cần được can thiệp và hỗ trợ sâu hơn.

Tuy rằng triệu chứng này không quá nguy hiểm nhưng cha mẹ cũng cần phải quan tâm và tìm cách khắc phục phù hợp để tránh gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt và sức khỏe của trẻ nhỏ. Dưới đây là một vài hệ lụy có thể xảy ra nếu tình trạng đi nhón chân của trẻ không sớm được khắc phục.

Trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển, rất dễ té ngã do không thể giữ được thăng bằng. Đặc biệt là khi trẻ leo lên cầu thang hoặc đi trên những vật gồ ghề.

Nếu trẻ thường xuyên đi nhón chân sẽ làm cho bắp chuối phát triển to lên gây ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của mắt cá chân.

Trẻ sẽ bị hạn chế về khả năng vận động.

Một số cơ ở phía trước sẽ có xu hướng bị suy yếu do không được vận động thường xuyên, dễ gây đau đớn, khó khăn trong việc di chuyển.

Khắc phục thói quen đi nhón chân

Những thói quen đi nhón chân của trẻ đặc biệt với trẻ tự kỷ cần phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời. Việc có thể sớm phát hiện và đưa ra chuẩn đoán ở giai đoạn đầu sẽ góp phần giúp cho quá trình cải thiện được hiệu quả hơn. Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên dạy cho con cách sử dụng bàn chân, điều chỉnh ngay nếu thấy con có những thói quen không phù hợp.

Với trẻ tự kỷ hay đi nhón chân thời gian đầu khó có thể đáp ứng được với những lời dạy của cha mẹ vì vậy, cần sự kiên trì, bền bỉ của cha mẹ cố gắng để cải thiện con từng ngày. Hướng dẫn con bằng nhiều các hình thức khác nhau kể cả lời nói đến hành động để con thực hiện được đúng cách.

  • Cho trẻ đi giày: Cha mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại giày cổ cao, có đế nặng để giúp con cố định được bàn chân của mình, hạn chế việc đi nhón gót và giữ thăng bằng tốt hơn khi di chuyển.
  • Áp dụng một số biện pháp kích thích đi bằng bàn chân: Cha mẹ có thể hướng con tham gia vào một số trò chơi cần phải sử dụng bàn chân để giữ thăng bằng, chẳng hạn như chạy bộ, nhảy cao, nhảy lò xo, đạp xe, đi trên những nơi không bằng phẳng.
  • Vật lý trị liệu: Nếu tình trạng nhón chân ở trẻ nhỏ cứ liên tục kéo dài thì sẽ phải cân nhắc để chỉ định vật lý trị liệu cho trẻ để giúp kéo cơ bàn chân, giảm thiểu sự nhạy cảm, nhờ đó giúp con có cảm giác an toàn, thoải mái hơn khi di chuyển bằng cả bàn chân.
  • Nẹp chân: Trẻ hay nhón chân có thể được chỉ định cải thiện bằng biện pháp nẹp chân, bó bột nếu trẻ đã áp dụng các biện pháp trên nhưng không thể chạm bàn chân xuống đất. Cách này sẽ giúp trẻ làm quen tốt hơn với việc tiếp nhận trọng lực của cơ thể để di chuyển bằng cả lòng bàn chân.

[catlist pagination=yes numberposts=10]

TS09 - DrPSY
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat