Menu Đóng

Liệu pháp trị liệu tâm lý hiệu quả

Trị liệu tâm lý là phương pháp điều trị có thể giúp cho người bệnh kiểm soát được tốt các cảm xúc cá nhân, thay đổi tích cực về hành vi, nhận thức của chính mình. Ngoài ra, một số phương pháp còn có thể giúp cho người bệnh thay đổi cách nhìn, biết được cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Ở mỗi người có mức độ trầm cảm khác nhau mà các triệu trứng cũng khác nhau, chuyên gia cũng sẽ tiến hành thăm khám và chẩn đoán cụ thể để có thể cân nhắc kỹ lưỡng về việc lựa chọn những liệu pháp tâm lý phù hợp.

Liệu pháp hành vi

Liệu pháp nhận thức hành vi đang là phương pháp điều trị tâm lý được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là đối với bệnh nhân trầm cảm. Với liệu pháp này các chuyên gia tâm lý sẽ không đi quá sâu vào trong tiềm thức của mỗi người bệnh mà sẽ tập trung nhiều về nhận thức và hành vi của họ.

Hiện nay, phương pháp trị liệu này được đánh giá rất cao về hiệu quả, nó có thể áp dụng được cho nhiều đối tượng như trẻ em, vị thành niên, thanh thiếu niên, người trưởng thành, người già. Với liệu pháp này, các chuyên gia sẽ dần tiếp cận người bệnh một cách thực tế nhất để hỗ trợ họ hiểu được chính xác về các vấn đề mà họ đang gặp phải, đồng thời cho họ nhận thấy nguyên nhân gốc rễ của chúng.

Liệu pháp phân tâm học

Liệu pháp tâm lý này là một dạng hình thức trị liệu được thực hiện bởi sự hiểu về các quá trình tâm thần vô thức nhằm xác định rõ hành vi, suy nghĩ, cảm xúc của con người. Thông thường những trường hợp người bệnh trầm cảm có những hành vi không đúng đắn và không phù hợp nhưng không thể tự thay đổi nó sẽ được ưu tiên áp dụng liệu pháp phân tâm học.

Vô thức là nơi chứa đựng tất cả những xu hướng, ham muốn, ký ức về mọi mặt và được cất giấu dưới bề mặt của suy nghĩ có ý thức. Các ảnh hưởng nghiêm trọng của tầng vô thức có thể gây ra nhiều trải nghiệm đau khổ và những rối loạn tâm lý nguy hiểm.

Liệu pháp này được thực hiện nhằm mục đích giúp cho người bệnh hiểu được rõ vấn đề của bản thân, đặc biệt là các động cơ trong vô thức làm cho người bệnh không thể thay đổi mặc dù họ biết đó là không phù hợp. Nhờ đó có thể hỗ trợ người bệnh dần thay đổi nhận thức, hành vi theo một hướng tích cực và đúng đắn hơn, đẩy lùi các thói quen tiêu cực hiện tại. Hiện nay, phương pháp trị liệu này cũng được đánh giá rất tốt về hiệu quả trong việc chữa bệnh trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác.

Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân

Với liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân sẽ tập trung nhiều vào những mối quan hệ xung quanh bệnh nhân. Có thể là mối quan hệ giữa những thành viên trong gia đình, các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp hoặc thậm chí là những người xa lạ. Việc áp dụng liệu pháp này nhằm mục đích khai thác và tìm kiếm những xung đột xảy ra trong tâm lý của người bệnh.

Bên cạnh đó, các chuyên gia sẽ giúp cho bệnh nhân biết được các mối quan hệ thực tế và giúp cho những mối quan hệ rắc rối được loại bỏ. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ dần thay đổi được những cảm xúc, suy nghĩ, hành vi không lành mạnh của mình. Qua những buổi trị liệu bệnh nhân cũng sẽ học được các kỹ năng ứng phó với những vấn đề xảy ra trong xã hội và cải thiện được khả năng giao tiếp, kết nối với mọi người xung quanh.

Liệu pháp tâm động học

Tâm động học là một trong các phương pháp truyền thống đã được áp dụng nhiều trong những giai đoạn đầu tiên của tâm lý trị liệu. Với biện pháp này các nhà trị liệu sẽ bắt đầu thâm nhập vào sâu bên trong tâm trí của người bệnh để tìm kiếm và khai thác các gốc rễ gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Người bệnh sẽ được yêu cầu tham gia việc kiểm tra và phản ánh trong quá khứ để thực hiện được liệu pháp tâm động học.

Mục tiêu chính của biện pháp điều trị này đó chính là giúp cho người bệnh biết rõ được những mối quan hệ gây rối trong quá khứ và hiện tại. Từ đó sẽ giúp họ hiểu hơn về vấn đề mà bản thân đang gặp phải, đồng thời biết được nguồn căn gây ra bệnh. Thông qua các buổi trò chuyện trực tiếp mà các chuyên gia tâm lý sẽ phân tích cụ thể cho người bệnh hiểu rõ vì sao họ lại có những hành vi và cách hành xử như vậy.

Liệu pháp hành vi cụ thể

Liệu pháp hành vi cụ thể cũng sẽ tập trung chủ yếu vào những hành vi của người bệnh. Tuy nhiên biện pháp này sẽ trái ngược so với liệu pháp nhận thức và hành vi. Với liệu pháp này sẽ khuyến khích bệnh nhân nên tự do và thoải mái làm những điều mà bản thân yêu thích, các nhà trị kiện sẽ động viên họ bước ra thế giới bên ngoài để có được trải nghiệm tuyệt vời hơn, nhờ đó người bệnh cũng sẽ tìm được nhiều niềm vui và cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

– Thông thường những người bệnh trầm cảm sẽ có xu hướng muốn tách biệt, trốn tránh khỏi những hoạt động, sự kiện mang tính chất kết nối với nhiều người. Do đó với liệu pháp hành vi cụ thể, các chuyên gia sẽ giúp người bệnh đảo ngược được trạng thái này, từ đó giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Khi người bệnh được áp dụng liệu pháp này sẽ giúp tinh thần được nâng cao tốt hơn, bệnh nhân cũng sẽ dần cảm thấy hứng thú lại với những hoạt động mà bản thân yêu thích trước kia, chủ động hơn trong việc gặp gỡ mọi người.

Liệu pháp tập chung của người bệnh

Cũng như tên gọi của liệu pháp này, các chuyên gia sẽ tập trung chủ yếu vào người bệnh. Bệnh nhân sẽ được khuyến khích nói ra những vấn đề mà bản thân đang gặp phải, thoải mái chia sẻ về những khó khăn của mình và mạnh dạn đưa ra nhận xét thực tế về các vấn đề.

Nhà trị liệu sẽ không đưa ra bất kì một lời nhận xét nào, không chê, không khen mà sẽ chấp nhận, đồng cảm và tôn trọng các ý kiến của bệnh nhân. Người bệnh sẽ được đặt niềm tin một cách vô điều kiện, điều này cũng sẽ giúp họ dần hiểu rõ được các phản ứng của bản thân một cách chân thực nhất.

Dr PSY Việt Nam – Nơi trị liệu không dùng thuốc

Liệu pháp giải quyết vấn đề

Để áp dụng tốt liệu pháp giải quyết vấn đề, bệnh nhân cần phải thoải mái chia sẻ và tâm sự về những khó khăn mà bản thân đang gặp phải. Chuyên gia tâm lý sẽ hướng dẫn và phát triển cho người bệnh về những kỹ năng giải quyết vấn đề, kiểm soát và quản lý tốt cảm xúc, căng thẳng ở mức độ ổn định nhất. Cụ thế, các chuyên gia tâm lý sẽ khuyến khích người bệnh kiên trì thực hiện các thói quen tích cực, nhắc nhở người bệnh sử dụng thuốc đúng theo chỉ định, thực hiện việc tái khám định kỳ,….

Với biện pháp này, các chuyên gia sẽ không can thiệp quá nhiều đến vấn đề của người bệnh mà sẽ trao quyền cho họ tự giải quyết các khó khăn mà bản thân đang gặp phải. Nhờ đó mà người bệnh cũng sẽ học được các kỹ năng cần thiết để đối phó với những khó khăn trong tương lai, từ đó hạn chế được tình trạng tái phát bệnh về sau.

Liệu pháp gia đình

Gia đình là một trong các yếu tố quan trọng góp phần quyết định đến hiệu quả của quá trình trị liệu tâm lý. Đây cũng được xem là một trong chỗ dựa vững chắc giúp người bệnh có thể cố gắng vượt qua được các vấn đề tâm lý, đồng thời những thành viên trong gia đình có thể hỗ trợ và dành nhiều thời gian cho người bệnh. Vì thế liệu pháp gia đình cũng được áp dụng rất nhiều cho người bệnh trầm cảm và mang lại hiệu quả tuyệt vời cho từng bệnh nhân.

Qua những buổi trao đổi và trò chuyện với gia đình thì các thành viên có thể thoải mái chia sẻ về những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống hiện tại để dần hiểu hơn. Đồng thời có thể tìm ra được những khúc mắc trong gia đình và giải quyết chúng một cách hiệu quả nhất.

TS09 - DrPSY
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat