Menu Đóng

Xây dựng sức khỏe tinh thần cho con

Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Nếu bỏ qua sức khỏe tinh thần của con bạn, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng sau này

Dạy con khả năng phục hồi

Thử thách là một phần của cuộc sống. Thật khó khăn khi nhìn những đứa trẻ của chúng ta phải vật lộn hoặc bị tổn thương. Bạn có thể dạy chúng cách vượt qua thời kỳ khó khăn đó bằng cách:

  • Giúp con  đương đầu với mất mát và thay đổi: Hãy cố gắng hỗ trợ và trấn an con cái của bạn. Cố gắng tìm ra những mặt tích cực ngay cả khi trong tình huống xấu.
  • Giúp con quản lý căng thẳng: Không thể nào tránh khỏi căng thẳng mà hãy hướng dẫn chúng phương pháp xử lý căng thẳng. Dạy con các động tác như hít thở sâu hoặc đi dạo khi mệt mỏi để chúng thoải mái hơn
  • Giúp con học hỏi từ những thất bại: Những thách thức và thất bại là những cơ hội học tập tốt, vì vậy, bạn hãy giúp con bạn tìm ra bài học từ những sai lầm.

Sự tự tin và tôn trọng

Trẻ em có được sự tôn trọng sẽ thấy hạnh phúc hơn. Chúng sẽ ít có khả năng bị lôi kéo bởi bạn bè, cũng có thể đưa ra quyết định tốt hơn. Vậy nên, bạn nên khen ngợi con mình, thừa nhận những nỗ lực và thành tựu của chúng cũng như đưa ra lời khuyến khích cho chúng.

Hãy giao trách nhiệm cho con, giao cho con bạn những công việc phù hợp với lứa tuổi. Đồng thời, để con tự tin hơn, bạn nên dành thời gian cho chúng, chúng sẽ cảm thấy mình quan trọng hơn khi mọi người chú ý đến vai trò của mình.

Hỗ trợ cảm xúc 

Trẻ em có thể gặp khó khăn trong việc đối mặt với cảm xúc. Bạn có thể giúp đỡ con mình bằng cách:

  • Lắng nghe con: Hãy để trẻ bày tỏ cảm xúc của mình. Thừa nhận mối quan tâm của con và xem xét chúng một cách nghiêm túc để phát triển lòng tin.
  • Giúp con hiểu được cảm xúc của mình: Cố gắng giải thích cho trẻ hiểu trẻ đang cảm thấy gì và tại sao lại như vậy.
  • Dạy con quản lý cảm xúc: Biết phải làm gì với cảm xúc là một thách thức đối với trẻ em. Do đó, bạn nên hướng dẫn chúng những cách thích hợp để thể hiện bản thân hoàn thiện nhất.

An toàn trong chính ngôi nhà của mình

Trẻ em cần cảm thấy được an toàn dưới mái ấm gia đình và vòng tay của bố mẹ, do đó bạn hãy:

  • Trao yêu thương vô điều kiện: Hãy chắc chắn rằng con bạn biết bạn yêu chúng mọi lúc, bất kể thành tích của chúng là như thế nào?
  • Duy trì các thói quen: Trẻ cảm thấy an tâm hơn khi biết điều gì sắp xảy ra cũng như tính nhất quán trong sinh hoạt sẽ làm chúng giảm được căng thẳng. Vì vậy, bạn nên hướng dẫn các thói quen hoạt động như giờ đi ngủ và giờ ăn để trẻ cảm thấy an toàn.
  • Giúp con khỏe mạnh về thể chất: Trẻ em cần một cơ thể khỏe mạnh để có một trí óc khỏe mạnh. Bạn nên đảm bảo cho chúng ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên.
Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat