Menu Đóng

Trẻ chậm nói là gì? Các biểu hiện của trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói là gì?

Chậm phát triển lời nói có thể là một triệu chứng của nhiều rối loạn, bao gồm chậm phát triển trí tuệ, mất thính giác, rối loạn ngôn ngữ diễn đạt, thiếu hụt tâm lý xã hội, tự kỷ, đột biến tự chọn, mất ngôn ngữ tiếp thu và bại não. Chậm nói có thể là thứ phát sau chậm trưởng thành hoặc nói hai thứ tiếng. Việc nắm rõ các yếu tố cần tìm khi xem xét bệnh sử và khám sức khỏe cho phép bác sĩ chẩn đoán nhanh chóng. Phát hiện kịp thời và can thiệp sớm có thể giảm thiểu những thiếu hụt về cảm xúc, xã hội và nhận thức của khuyết tật này và cải thiện kết quả.

Lời nói là động cơ giao tiếp bằng cách diễn đạt bằng lời nói một cách rõ ràng, trong khi ngôn ngữ là tri thức của một hệ thống ký hiệu được sử dụng để giao tiếp giữa các cá nhân. Nói chung, một đứa trẻ được coi là chậm nói nếu sự phát triển lời nói của trẻ thấp hơn đáng kể so với tiêu chuẩn của trẻ cùng tuổi. Một đứa trẻ chậm nói có sự phát triển lời nói điển hình của một đứa trẻ phát triển bình thường ở độ tuổi nhỏ hơn theo trình tự thời gian; các kỹ năng của trẻ chậm nói được thu nhận theo một trình tự bình thường, nhưng với tốc độ chậm hơn bình thường.

Ngoài ra, chậm nói có thể có tác động đáng kể đến cuộc sống cá nhân, xã hội, học tập và sau này nhất là nghề nghiệp. Nhận biết sớm và can thiệp thích hợp có thể giảm thiểu những thiếu hụt về cảm xúc, xã hội và nhận thức của khuyết tật này và có thể cải thiện kết quả.

Những dấu hiệu của trẻ chậm nói là gì?

Một em bé không phản ứng với âm thanh hoặc giọng nói nên được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức. Nhưng thông thường, cha mẹ rất khó biết liệu con mình có mất nhiều thời gian hơn một chút để đạt được mốc phát triển ngôn ngữ hoặc giọng nói hay có vấn đề gì không. Dưới đây là một số điều cần chú ý. Hãy gọi cho bác sĩ nếu con bạn:

 • Con 12 tháng : không sử dụng cử chỉ, chẳng hạn như chỉ tay hoặc vẫy tay chào tạm biệt
 • Con 18 tháng : thích cử chỉ hơn giọng nói để giao tiếp
 • Con 18 tháng: khó bắt chước âm thanh
 • Con gặp khó khăn khi hiểu các yêu cầu đơn giản bằng lời nói
 • Con 2 tuổi : chỉ có thể bắt chước lời nói hoặc hành động và không tạo ra các từ hoặc cụm từ một cách tự phát
 • Con 2 tuổi: chỉ nói lặp đi lặp lại một số âm thanh hoặc từ và không thể sử dụng ngôn ngữ miệng để giao tiếp nhiều hơn nhu cầu trước mắt
 • Con 2 năm: không thể làm theo các hướng dẫn đơn giản
 • Con 2 tuổi: có giọng nói bất thường (chẳng hạn như giọng khàn hoặc giọng mũi)

Cha mẹ có thể giúp đỡ trẻ chậm nói như thế nào?

Cha mẹ là một phần quan trọng trong việc giúp đỡ những đứa trẻ gặp vấn đề về lời nói hoặc ngôn ngữ. Dưới đây là một số cách để khuyến khích phát triển giọng nói ở nhà:

 • Tập trung vào giao tiếp. Nói chuyện với em bé của bạn, hát và khuyến khích bắt chước âm thanh và cử chỉ.
 • Đọc cho con bạn nghe. Bắt đầu đọc khi con bạn còn nhỏ. Tìm sách bìa mềm hoặc sách phù hợp với lứa tuổi hoặc sách tranh khuyến khích trẻ nhìn trong khi bạn đặt tên cho các bức tranh.
 • Sử dụng các tình huống hàng ngày. Để xây dựng khả năng nói và ngôn ngữ của con bạn, hãy nói theo cách của bạn suốt cả ngày. Gọi tên các loại thực phẩm ở cửa hàng tạp hóa, giải thích những gì bạn đang làm khi nấu một bữa ăn hoặc dọn dẹp phòng và chỉ ra những đồ vật xung quanh nhà. Giữ mọi thứ đơn giản, nhưng tránh “nói trẻ con.”

Nhận biết và điều trị chứng chậm nói và ngôn ngữ sớm là cách tốt nhất để giúp con bạn Không có phương pháp điều trị chung nào cho trẻ chậm nói : Dinh dưỡng, sự gắn bó, điều hòa cảm xúc, kiểu và chất lượng tương tác xã hội chỉ là một vài trong số những lĩnh vực cần can thiệp. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải hỗ trợ sự phát triển xã hội của trẻ bằng cách tăng cường giao tiếp phi ngôn ngữ và tham gia xã hội. Tùy từng trường hợp, điều này có thể được thực hiện thông qua sự can thiệp trực tiếp với trẻ bởi một nhà trị liệu được đào tạo hoặc thông qua sự can thiệp qua trung gian của cha mẹ . Trong mọi trường hợp, mục tiêu cuối cùng là thiết lập các điều kiện xã hội tự nhiên có thể cho phép đứa trẻ phát triển ngôn ngữ mà không cần sự hỗ trợ đặc biệt.

Xem thêm: Chương trình trị liệu chậm nói cho con tại Dr PSY Việt Nam


Yêu cầu tư vấn

Dr PSY Việt Nam - Đăng ký tư vấn
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat