Menu Đóng

Dạy thì sớm ở bé trai

Sau một đêm ngủ dậy, thấy quần ướt nhẹp, bối rối, lo lắng. Có bé trai còn nằng nặc đòi cha mẹ đưa đi khám bác sĩ…

Bé trai thường dậy thì ở độ tuổi từ 12-15. Trước đó những bé trai này có da mặt đẹp, lỗ chân lông nhỏ xíu… Khi dậy thì da mặt sần sùi, tóc cứng như rễ tre, râu bắt đầu phát triển, mặt nổi mụn trứng cá, dễ nóng tính, rất dễ tăng động, thích đánh nhau…

Trước đây khi nội tiết chưa có sự thay đổi, bé trai và bé gái vẫn có thể chơi bình thường với nhau. Nhưng khi bé trai dậy thì sẽ có khuynh hướng không chấp nhận ở chung với bé gái.

Các bé trai có thể bị “ướt nhẹp” quần sau một đêm thức giấc. Đây là dấu hiệu trẻ bị mộng tinh. Dấu hiệu làm các bé trai “hết hồn” này chỉ chứng tỏ đứa trẻ đã là một người đàn ông. Thế nhưng trong thực tế, nhiều trẻ lại cảm thấy dấu hiệu này rất kỳ kỳ, trẻ thấy hoang mang, trẻ không muốn lớn nữa.

Khi các bé trai ở độ tuổi 15-16 tuổi, cơ quan sinh dục của trẻ rất hay bị cương khi có động tác phản xạ kích thích cơ quan sinh dục. Ở tuổi này, theo BS Tiến Dũng, các bé trai không nên mặc quần lót quá chật vì khi mặc quần quá chật, tinh hoàn bị nóng lên, ảnh hưởng việc sinh tinh ở trẻ sau này.

Cha mẹ cần làm gì?

Một trong những việc quan trọng mà các bậc cha mẹ cần làm là trấn an, giải thích cho trẻ hiểu rằng dậy thì là một trong những giai đoạn tự nhiên. Và dạy cho con những thay đổi trên cơ thể khi dậy thì. Đây là khoảng thời gian cần thiết để trẻ có thể phát triển trưởng thành toàn diện.

Cần hướng dẫn trẻ để trẻ có các kỹ năng chăm sóc, bảo vệ bản thân khi cần thiết. Đặc biệt nên giáo dục giới tính cho trẻ, vì giai đoạn này trẻ rất tò mò về điều đó.

Các bé có xu hướng dậy thì sớm và tìm hiểu giới tính qua mạng xã hội. Hiện cũng chưa thể kiểm soát những bộ phim có nhiều hình ảnh nóng. Do vậy, vai trò của các bậc cha mẹ, sự kết nối của gia đình với các con là rất quan trọng, chứ không thể giao hết các con cho nhà trường. Hoặc cha mẹ có thể cho con tham vấn tâm lý khi cần thiết.

Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat