Menu Đóng

Hiểu đúng về dấu hiệu tăng động giảm chú ý ở trẻ( ADHD)

(Phần 3: Chẩn đoán tăng động giảm chú ý)

Những biểu hiện, hành vi thường thấy ở trẻ ADHD

Biểu hiện tích cực của ADHD ở trẻ em?

ADHD không liên quan gì đến trí thông minh hay tài năng. Hơn nữa, những đứa trẻ mắc chứng rối loạn thiếu tập trung thường thể hiện những đặc điểm tích cực sau:

  • Sáng tạo: Trẻ em bị ADHD có thể sáng tạo và tưởng tượng tuyệt vời. Đứa trẻ mơ mộng và có mười suy nghĩ khác nhau cùng một lúc có thể trở thành người giải quyết vấn đề chính, một nguồn ý tưởng hoặc một nghệ sĩ sáng tạo. Trẻ em bị ADHD có thể dễ bị phân tâm, nhưng đôi khi chúng nhận thấy những gì người khác không thấy.
  • Tính linh hoạt: Vì trẻ em bị ADHD cân nhắc rất nhiều lựa chọn cùng một lúc, nên chúng không được thiết lập sớm trên một phương án và cởi mở hơn với các ý tưởng khác nhau.
  • Nhiệt tình: Trẻ em bị ADHD hiếm khi nhàm chán! Chúng quan tâm đến rất nhiều thứ khác nhau và có tính cách sôi nổi. Nói tóm lại, nếu trẻ không làm bạn bực tức thì chúng sẽ rất vui khi được ở bên.
  • Năng lượng: Khi những đứa trẻ bị ADHD có động lực, chúng làm việc hoặc chơi hết mình và phấn đấu để thànhcông. Thực sự có thể khó phân tâm khỏi một nhiệm vụ mà chúng quan tâm, đặc biệt nếu hoạt động này là tương táchoặc thực hành.

Chẩn đoán Có thực sự trẻ mắc ADHD?

Chỉ vì một đứa trẻ có các triệu chứng thiếu tập trung, bốc đồng hoặc hiếu động không có nghĩa là trẻ bị ADHD. Một số điều kiện y tế, rối loạn tâm lý và các sự kiện cuộc sống căng thẳng có thể gây ra các triệu chứng trông giống như ADHD. Trước khi chẩn đoán chính xác về ADHD có thể được đưa ra, điều quan trọng là bạn cần gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần để khám phá và loại trừ các khả năng sau:

  • Mất khả năng học tập hoặc các vấn đề với đọc, viết, kỹ năng vận động hoặc ngôn ngữ.
  • Các sự kiện lớn trong cuộc đời hoặc trải nghiệm đau thương (ví dụ: một động thái gần đây, cái chết của người thân, bắt nạt, ly dị).
  • Rối loạn tâm lý bao gồm lo lắng, trầm cảm và rối loạn lưỡng cực.
  • Các rối loạn hành vi như rối loạn hành vi, rối loạn bám dính phản ứng và rối loạn thách thức đối nghịch. Hiếu động thái quá….
  • Điều kiện y tế, bao gồm các vấn đề về tuyến giáp, tình trạng thần kinh, động kinh và rối loạn giấc ngủ.

Giúp trẻ bị ADHD thế nào?

Cho dù con bạn có triệu chứng thiếu tập trung, hiếu động và bốc đồng hay không là do ADHD, chúng có thể gây ra nhiều vấn đề nếu không được điều trị. Những đứa trẻ có thể tập trung và kiểm soát bản thân có thể vật lộn ở trường, gặp rắc rối thường xuyên và cảm thấy khó khăn để hòa đồng với người khác hoặc kết bạn. Những thất vọng và khó khăn này có thể dẫn đến lòng tự trọng thấp cũng như xích mích và căng thẳng cho cả gia đình.

Nhưng việc điều trị có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong các triệu chứng của con bạn. Với sự hỗ trợ phù hợp, con bạn có thể đi đúng hướng để thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nếu con bạn phải vật lộn với các triệu chứng trông giống như ADHD, thì hãy chờ đợi để tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Bạn có thể điều trị cho con bạn các triệu chứng hiếu động thái quá, không tập trung và bốc đồng mà không cần chẩn đoán rối loạn thiếu tập trung. Các lựa chọn để bắt đầu bao gồm đưa con bạn vào trị liệu, thực hiện kế hoạch tập thể dục và ăn kiêng tốt hơn, và sửa đổi môi trường gia đình để giảm thiểu phiền nhiễu.

Nếu bạn nhận được chẩn đoán ADHD, thì bạn có thể làm việc với bác sĩ, nhà trị liệu và trường học của con bạn để lập kế hoạch điều trị cá nhân đáp ứng nhu cầu cụ thể của trẻ. Điều trị hiệu quả cho ADHD thời thơ ấu bao gồm trị liệu hành vi, giáo dục và đào tạo phụ huynh, hỗ trợ xã hội và hỗ trợ tại trường. Thuốc cũng có thể được sử dụng; tuy nhiên, nó không bao giờ nên là điều trị rối loạn thiếu tập trung duy nhất vì nó cũng chỉ là sự hỗ trợ.


Yêu cầu tư vấn

Dr PSY Việt Nam - Đăng ký tư vấn
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat