Menu Đóng

Những đặc điểm nổi bật ở người có cảm xúc ổn định

Trong thực tế, không dễ để làm chủ được cảm xúc của mình, vì cảm xúc thuộc về bản năng. Cảm xúc là yếu tố rất quan trọng tác động đến cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống. Do vậy, sử dụng trí tuệ xúc cảm hiệu quả sẽ góp phần “dẫn lối” chúng ta đến thành công. Để tạo được những giá trị tốt đẹp cho bản thân, ­­­­­hãy bắt đầu từ việc hiểu và kiểm soát cảm xúc của chính mình. 

Đặc điểm nổi bật của người ổn định cảm xúc

1. Buông bỏ ham muốn kiểm soát:

   Giống như sự không chắc chắn, bất lực là một trong những cảm giác rất khó để đối mặt. Cảm giác bất lực đến từ việc chúng ta không thể kiểm soát đầy đủ những tình huống nằm ngoài tầm với, vì vậy chúng ta luôn cố gắng – bằng một cách nào đó – hết sức quan tâm đến những tình huống này. Sự quan tâm ấy (hay nói đúng hơn là sự ham muốn kiểm soát) mang lại cảm giác chúng ta đã tham gia vào sự việc và có thể khống chế nó dưới tầm mắt mình. Nhưng hãy cẩn thận, tác dụng phụ của việc luôn thích kiểm soát mọi thứ chính là ngày ngày phải mang trong mình cả tỷ nỗi lo âu, căng thẳng và tất nhiên cảm xúc của bạn không thể ổn định.

   Những người ổn định về mặt cảm xúc thường trau dồi sự can đảm để đối mặt với sự thật rằng tất cả chúng ta không thể kiểm soát và lo lắng cho mọi thứ sẽ xảy ra. Và họ biết rằng việc buông bỏ nhu cầu kiểm soát sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, tâm trạng cũng sẽ được thả lỏng và thư giãn hơn.

   2. Chấp nhận những cảm xúc tiêu cực:

   Bản năng của con người là né tránh sự đau đớn và điều này cũng áp dụng với những nỗi đau tinh thần. Mỗi khi cảm thấy buồn bã, khổ sở, chúng ta thường né tránh đối mặt với nó và tìm đến những điều làm chúng ta phân tâm. Nhưng hãy hiểu rằng, không phải nỗi đau nào cũng là điều tồi tệ (dù bạn cảm thấy tệ). Nếu bạn coi những cảm xúc đau đớn của mình là một điều xấu xa và né tránh chúng, bạn đang vô tình khiến bộ não của mình sợ hãi chúng và về lâu dài, điều này sẽ tạo nên sự đau khổ và bất ổn về mặt cảm xúc. Vì vậy, đừng ngại đối diện và vượt qua những cảm xúc không vui này.

   3. Giảm sự kỳ vọng của bản thân:

   Kỳ vọng giúp chúng ta hoàn thành ước mơ, tuy nhiên đôi khi chúng ta lại nhầm lẫn giữa những gì chúng ta muốn và những gì chúng ta có thể làm. Và nếu thường xuyên đặt những kỳ vọng cao quá mức, bạn sẽ phải nhận về cảm xúc thất vọng và buồn bã. Những người có tâm lý ổn định thường xem xét các kỳ vọng một cách hợp lý và hành động để đạt được những gì họ muốn thay vì mơ tưởng những điều viển vông.

   4. Cân bằng lại cảm xúc của mình:

   Nếu những suy nghĩ tiêu cực và phi thực tế trở thành thói quen thì bạn sẽ luôn cảm thấy thật tệ. Một trong những lý do lớn nhất của thói quen này là bạn quá tin tưởng vào suy nghĩ của mình. Khi một suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, bạn chưa kịp xem xét nó kĩ lưỡng thì bạn đã hành động ngay như thể nó là sự thật. Thay vào đó, hãy hành động như những người biết cân bằng cảm xúc khi họ đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực “giả”, họ xem xét và thay thế chúng bằng những suy nghĩ thực tế và tích cực hơn.

   5. Nhất quán quan điểm cá nhân:

   Mỗi người đều có những mong muốn và nhu cầu riêng. Những người ổn định về mặt cảm xúc sẵn sàng đứng lên bảo vệ bản thân và yêu cầu những gì họ muốn một cách quyết đoán thay vì luôn bỏ qua mong muốn của mình.

   6. Lý trí

   Ở mức độ sâu, hầu hết các dạng bất ổn về cảm xúc đều có nguyên nhân từ một sai lầm: chọn cảm xúc nhiều hơn lý trí. Chọn cảm xúc hơn lý trí là một dạng méo mó về mặt nhận thức khiến bạn đưa ra quyết định dựa trên những gì bạn cảm thấy thay vì nguyên tắc chuẩn mực của bạn.

   7. Thích nghi với mọi thứ

   Không ai thích lo lắng về những điều mơ hồ bấp bênh nên các phương pháp phủ nhận sự không chắc chắn cũng như làm tê liệt cảm giác lo lắng do sự không chắc chắn đem lại (như tự trấn an) rất được ưa thích. Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng các phương pháp tạm thời ấy, chúng sẽ gây ra những vấn đề lớn hơn. Lý do là bởi có hai vế bạn cần đối mặt. Vế đầu tiên – như bạn mong muốn – là sự lo lắng của bạn sẽ được giải tỏa trong thời điểm hiện tại. Nhưng vế thứ hai – từ chối đối mặt với những điều không chắc chắn – sẽ khiến bạn giảm sự tự tin rằng bạn có khả năng giải quyết chúng trong tương lai.

   Dr PSY Việt Nam - Chậm nói & Chậm phát triển
   Home
   Hotline
   Chỉ đường
   Liên hệ
   Zalo Chat