Menu Đóng

Hiểu đúng về tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ

(Phần 4: Mẹo nuôi dạy con tăng động giảm chú ý)

Mẹo bố mẹ nuôi dạy con mắc ADHD

Nếu con bạn hiếu động, thiếu tập trung hoặc bốc đồng, có thể sẽ mất rất nhiều năng lượng để khiến trẻ lắng nghe, hoàn thành một nhiệm vụ hoặc ngồi yên. Việc theo dõi liên tục có thể gây bực bội và mệt mỏi. Đôi khi bạn có thể cảm thấy như con bạn đang chạy chương trình. Nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để lấy lại quyền kiểm soát tình hình, đồng thời giúp con bạn tận dụng tối đa khả năng của mình.

Mặc dù rối loạn thiếu tập trung không phải do nuôi dạy con xấu, có những chiến lược nuôi dạy con hiệu quả có thể đi một chặng đường dài để sửa chữa các hành vi vấn đề. Trẻ em bị ADHD cần cấu trúc, tính nhất quán, giao tiếp rõ ràng, phần thưởng và hậu quả cho hành vi của chúng. Họ cũng cần rất nhiều tình yêu, sự hỗ trợ và khuyến khích. Có rất nhiều điều cha mẹ có thể làm để giảm các dấu hiệu và triệu chứng của ADHD mà không phải hy sinh năng lượng tự nhiên, vui tươi và cảm giác kỳ diệu độc đáo ở mỗi đứa trẻ.

Chăm sóc bản thân để bạn có thể chăm sóc con tốt hơn. Ăn uống đúng cách, tập thể dục, ngủ đủ giấc, tìm cách giảm căng thẳng và tìm kiếm sự hỗ trợ trực tiếp từ gia đình và bạn bè cũng như bác sĩ và giáo viên của con bạn. Thiết lập cấu trúc và gắn bó với trẻ. Giúp con bạn tập trung và có tổ chức bằng cách làm theo các thói quen hàng ngày, đơn giản hóa lịch trình của con bạn và giữ cho con bạn bận rộn với các hoạt động lành mạnh. Khuyến khích tập thể dục và ngủ. Hoạt động thể chất cải thiện sự tập trung và thúc đẩy tăng trưởng não. Điều quan trọng đối với trẻ bị ADHD, nó cũng dẫn đến giấc ngủ tốt hơn, từ đó có thể làm giảm các triệu chứng của ADHD.

Giúp con ăn đúng. Để kiểm soát các triệu chứng của ADHD, hãy lên lịch cho các bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ lành mạnh thường xuyên cứ sau ba giờ và cắt giảm đồ ăn vặt và đồ ăn có đường. Dạy trẻ cách kết bạn. Giúp trẻ trở thành một người lắng nghe tốt hơn, học cách đọc mọi người Khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể, và tương tác trơn tru hơn với những người khác.

Lời khuyên ở trường cho trẻ bị ADHD

ADHD, rõ ràng, có được trong cách học. Trẻ không thể hấp thụ thông tin hoặc hoàn thành công việc của mình nếu đang chạy quanh lớp học hoặc không khoanh vùng những gì trẻ có thể đọc hoặc nghe. Hãy nghĩ về những gì các thiết lập trường học yêu cầu trẻ em làm: Ngồi yên, Lắng nghe, Chú ý, Làm theo hướng dẫn, Tập trung. Đây là những điều mà những đứa trẻ bị ADHD gặp khó khăn khi làm điều đó không phải vì chúng không sẵn sàng, mà bởi vì bộ não của chúng đã không điều khiển chúng làm như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là những đứa trẻ mắc ADHD có thể thay đổi nhanh ở trường.

Có rất nhiều điều cả cha mẹ và giáo viên có thể làm để giúp trẻ mắc ADHD phát triển mạnh trong lớp học. Bắt đầu với việc đánh giá từng điểm yếu và điểm mạnh riêng của từng đứa trẻ, sau đó đưa ra các chiến lược sáng tạo để giúp trẻ tập trung, duy trì nhiệm vụ và học hỏi hết khả năng của mình.

Đây chính là mẹo dạy con tăng động giảm chú ý mà cha mẹ nên biết.

Dạy con tăng động giảm chú ý
Dạy con tăng động giảm chú ý

Dr PSY Việt Nam rất vinh dự được chia sẻ một số mẹo nuôi dạy con tăng động giảm chú ý tới cha mẹ. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp cha mẹ có định hướng và có cách nhìn tổng quan để giúp con phát triển tốt hơn.


Yêu cầu tư vấn

Dr PSY Việt Nam - Đăng ký tư vấn
Home
Hotline
Chỉ đường
Liên hệ
Zalo Chat